Sinh viên BCi hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Sáng ngày 08/11, tại trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh (BCI), Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh (TAND) và Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân tỉnh (VKSND) đã tổ chức Phiên tòa giải định về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09/11).

Tham dự chương trình có đại diện Tỉnh Đoàn, Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Toàn án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dan tỉnh cùng lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và gần 500 học sinh, sinh viên BCI.

Toàn cảnh phiên tòa giả định

Thành phần tham gia phiên toàn giả định do cán bộ TAND tỉnh và VKSND tỉnh thực hiện gồm: Hội đồng xét xử, đại diện VKSND, trợ giúp viên pháp lý, cảnh sát hỗ trợ tư pháp, bị cáo, bị hại và đại diện hợp pháp của bị cáo.

Phiên toà giả định đã tái hiện một vụ án về “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Bị cáo là Lý Thành Trung (sinh năm 2001), trú tại khu phố I, phường I, thành phố Tân Mỹ, tỉnh Bắc Hà, hiện đang là công nhân.

Phiên tòa giả định đã thực hiện đúng quy trình xét xử, từ khâu thực hiện tố tụng, công bố cáo trạng, xét hỏi, làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo. Đặc biệt, phần tranh tụng giữa đại diện VKSND và Trợ giúp viên pháp lý đã giúp cho các sinh viên hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, ý thức rõ những hệ lụy của việc không chấp hành đúng theo quy định của pháp luật.

Phiên tòa giả định là mô hình về tuyên truyền pháp luật có tính trực quan. Đây cũng là cơ hội để các em học sinh, sinh viên được tiếp cận và trực tiếp tham gia một phiên tòa. Qua đó, giúp các em nâng cao nhận thức trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật, góp phần đảm bảo an toàn giao thông.

Một số hình ảnh khác tại Phiên tòa giả định:

Hoàng Dương

 

 

Các bài viết khác

02223.856.294
02223.856.294 0975.729.045