Những sinh viên đầu tiên của BCi vinh dự được trao Giấy chứng nhận bởi tổ chức Hợp tác quốc tế Đức - GIZ

Sáng ngày 06.08, Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh (BCi) và tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tổ chức Lễ Trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo phối hợp và đỗ kỳ thi Tốt nghiệp cho sinh viên hệ Cao đẳng khóa 12 ngành Cắt gọt kim loại theo định hướng tiêu chuẩn CHLB Đức.

Bà Beate Dippermar – Giám đốc khối các chương trình về Lao động, Giáo dục nghề nghiệp và di dân Lao động – GIZ - chúc mừng thầy và trò BCi đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu đề ra

Tham dự chương trình có ông Trương Anh Dũng – Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, bà Beate Dippermar – Giám đốc khối các chương trình về Lao động, Giáo dục nghề nghiệp và di dân Lao động – GIZ, ông Nguyễn Nhân Chinh – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, đại diện các doanh nghiệp là đối tác chiến lược của BCi như công ty TNHH Hitachi Energy, công ty TNHH Symkos, công ty TNHH Fushan…. Về phía BCi có TS.Vũ Quang Khuê – Hiệu trưởng nhà trường và 30 sinh viên ngành Cắt gọt kim loại theo định hướng tiêu chuẩn Đức cùng các bậc phụ huynh.

Ông Trương Anh Dũng – Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - bày tỏ sự vui mừng trước kết quả đạt được của BCi. Ông cũng nhắn nhủ đến các em sinh viên: "Tốt nghiệp không có nghĩa là ngừng học. Các em cần tiếp tục học tập, trau dồi để không ngừng nâng cao năng lực cảu bản thân."

Năm 2021, BCi được GIZ (Đức) chuyển giao chương trình đào tạo và với sự hỗ hợ của những chuyên gia nhiều kinh nghiệm, Hội đồng tư  vấn nghề cấp chiến lược và cấp triển khai đã được thành lập với sự tham gia của 15 doanh nghiệp uy tín, chuyên sâu về lĩnh vực cắt gọt kim loại. Sau khi được thành lập, Hội đồng đã cùng với các doanh nghiệp nhanh chóng bắt tay vào việc xây dựng kế hoạch đào tạo chi tiết. Hằng năm, Hội đồng tư vấn tổ chức Hội nghị nhằm tổng kết và rút kinh nghiệm cho những chương trình hoạt động tiếp theo.

Những sinh viên tiên phong của chương trình đào tạo ngành Cắt gọt kim loại theo định hướng tiêu chuẩn Đức vinh dự nhận Giấy chứng nhận từ tổ chức GIZ

Cũng với sự đồng hành của GIZ, đội ngũ giảng viên khoa Công nghệ cơ khí đã được trải qua 60 lượt đào tạo ngoài, 06 lượt tập huấn tại doanh nghiệp và hơn 20 lượt đào tạo nội bộ. Nhằm nâng cao kỹ năng, năng lực cho đội ngũ kỹ sư, BCi đã tổ chức các khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm cho doanh nghiệp.

Để chương trình đào tạo sát với thực tế, đáp ứng được yêu cầu công việc, dưới sự giám sát, thẩm định của GIZ, BCi đã phối hợp chặt chẽ với các  doanh nghiệp xây dựng, hoàn thiện giáo trình 10 modul. Giáo trình đào tạo mới cùng với phương pháp dạy học dự án đã đảm bảo cho người học đủ năng lực thực hiện hoàn chỉnh một công việc, một khâu trong quá trình sản xuất. Đặc biệt, các em phát huy được tính chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong việc thiết kế quy trình công nghệ, xây dựng quy trình thực hiện, triển khai thực hành, đánh giá sản phẩm cuối cùng. Bên cạnh đó, khả năng làm việc độc lập cũng như làm việc nhóm của sinh viên cũng được nâng cao.

Quý phụ huynh hạnh phúc khi chứng kiến sự trưởng thành trong học tập của các con tại BCi

Mặc dù được triển khai vào giai đoạn có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID 19 nhưng với sự quyết tâm, qua 2,5 năm triển khai, thực hiện, thầy và trò trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu đặt ra. Vượt qua 2 kì thi (AP1 và AP2,) 30 sinh viên tiên phong đã vinh dự được tổ chức GIZ trao Giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo phối hợp và đỗ kỳ thi Tốt nghiệp ngành Cắt gọt kim loại theo định hướng tiêu chuẩn CHLB Đức mà theo đánh giá của bà Beate Dippermar – Giám đốc khối các chương trình về Lao động, Giáo dục nghề nghiệp và di dân Lao động – GIZ - đây sẽ là nền tảng tốt cho chặng đường tiếp theo của các em.

Sự thành công của khóa đào tạo là khởi đầu tốt đẹp và nền tảng vững chắc cho những dự án tiếp theo của nhà trường

Sự thành công của khóa đào tạo, sự hòa nhập nhanh chóng vào thị trường lao động của 30 sinh viên  ngay sau khi tốt nghiệp là minh chứng cho thấy tính ưu việt của mô hình đào tạo phối hợp giữa nhà trường – doanh nghiệp mà ở đó doanh nghiệp tham gia với tư cách chủ thể đào tạo, đồng thời cũng là minh chứng về sự tiệm cận giữa đào tạo nghề Việt Nam và đào tạo nghề thế giới như nhận xét của Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - ông Trương Anh Dũng. Cũng theo chỉ đạo của ông Trương Anh Dũng, BCi cần tiếp tục hoàn thiện, triển khai, đánh giá tổng kết để mô hình đào tạo này được nhân rộng trong tương lai.

BCi