Lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma tuý” và “Ngày Quốc tế phòng, chống ma tuý”

Ngày 26-6, tại Trường Cao đẳng công nghiệp Bắc Ninh, Chi cục Phòng, chống TNXH (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội) phối hợp với Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma tuý” và “Ngày Quốc tế phòng, chống ma tuý”  (26-6).

Ma tuý mang đến hiểm hoạ lớn cho xã hội, gây ra tác hại lớn đối với sức khoẻ, làm suy giảm giống nòi, ảnh hưởng đến phẩm giá, trí  tuệ, lối sống và hành vi của con người và là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại tội phạm và TNXH khác. Nghiện ma tuý đồng hành với sự đói nghèo, là con đường ngắn nhất dẫn đến căn bệnh HIV/AIDS, trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Ma tuý có mặt ở khắp nơi, từ nông thôn đến thành thị, xâm nhập vào học đường, vào thế hệ trẻ -tương lai của đất nước.

Những năm qua, các cấp, các ngành trong tỉnh và toàn xã hội có nhiều nỗ lực trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý như:  Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách, pháp luật về ma tuý; đấu tranh, triệt phá các đường dây, tụ điểm liên quan đến ma tuý; tổ chức cai nghiện, giúp đỡ người nghiện sau cai tái hoà nhập cộng đồng…  Mặc dù vậy tệ nạn ma tuý vẫn tồn tại và diễn biến phức tạp. Theo số liệu thống kê, hết năm 2018, toàn tỉnh có khoảng 1.000 người nghiện ma tuý có hồ sơ quản lý, 108/126 xã, phường, thị trấn có người nghiện ma tuý.

Tại buổi lễ phát động, đại diện Chi cục Phòng, chống TNXH đã kêu gọi các cấp, các ngành, toàn xã hội cùng vào cuộc đấu tranh phòng, chống tệ nạn và tội phạm về ma tuý góp phần xây dựng xã hội an toàn, lành mạnh, phát triển bền vững. Ngay sau lễ phát động, đông đảo các lực lượng cùng đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh tham gia diễu hành tuyên truyền về phòng, chống ma tuý trên nhiều tuyến đường của thành phố Bắc Ninh.