Hội thảo “Hợp tác hiệu quả đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng, kinh nghiệm từ CHLB Đức”

       Ngày 30/10/2020, Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh (BCi) tổ chức hội thảo với chủ đề “Hợp tác hiệu quả đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng, kinh nghiệm từ Cộng hòa liên bang Đức”. Đây là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập trường (1970-2020). Đến dự có lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội; Sở Công Thương, Ban Quản lý các KCN tỉnh, đại diện Ban giám hiệu một số Trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trường THPT trong và ngoài tỉnh; đại diện Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ), tạp chí Cơ khí Việt Nam; một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

http://bci.edu.vn/webroot/img/images/IMG_1611(1).JPG

Ông Matthias- chuyên gia của Tổ chức GIZ (Đức) chia sẻ kinh nghiệm đào tạo nghề tại Đức

        Trong những năm qua, Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh đã đẩy mạnh mô hình hợp tác giữa trường Trung học phổ thông (THPT), trường nghề, doanh nghiệp và đạt những kết quả tích cực. Cụ thể, với các trường THPT, hàng năm, BCi đã phối hợp chặt chẽ để đẩy mạnh hoạt động phân luồng, tư vấn định hướng nghề nghiệp, giúp các em có lựa chọn phù hợp, tránh gây nên sự lãng phí về thời gian, tài chính, nguồn lực cho gia đình cũng như xã hội. Với các doanh nghiệp, BCi đã thiết lập mối quan hệ hợp tác thiết thực, hiệu quả thông qua việc mời các doanh nghiệp tham gia vào quá trình xây dựng, đánh giá, thẩm định chương trình đào tạo; tiếp nhận, hướng dẫn sinh viên trải nghiệm thực tập tại doanh nghiệp, để từ đó, hoạt động đào tạo đạt chất lượng cao, rút ngắn khoảng cách giữa nhà trường và doanh nghiệp; giúp sinh viên nhanh chóng thích ứng, đáp ứng yêu cầu thực tế công việc. Hơn thế nữa, doanh nghiệp tiếp nhận sinh viên BCi sau khi tốt nghiệp, giải quyết tốt đầu ra, đảm vào việc làm cho sinh viên.

http://bci.edu.vn/webroot/img/images/IMG_1647.JPG

Ông Lâm Thanh Sơn - Phó Ban quản lý các khu công nghiệp - phát biểu tại Hội thảo

        Tại hội thảo, nhiều ý kiến tham luận tập trung vào: Giải pháp phối hợp đào tạo trong thời gian tới; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0; xu thế lao động chất lượng cao từ góc nhìn doanh nghiệp – đơn vị sử dụng lao động… Đặc biệt, tại Hội thảo, đại diện Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã chia sẻ một số kinh nghiệm quý giá và khuyến nghị đối với các trường trong thực hiện mô hình hợp tác.

http://bci.edu.vn/webroot/img/images/IMG_1669.JPG

T.S Đào Thị Lê - Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật CCI Bắc Ninh - đóng góp ý kiến tham luận

        Trên cơ sở kết quả nổi bật và những kinh nghiệm, hội thảo đã đề xuất một số giải pháp trong thời gian tới như: Các trường Đại học, Cao đẳng cần phối hợp chặt chẽ và khoa học hơn với các trường THPT, tạo điều kiện cho học sinh được tiếp cận sớm nghề nghiệp từ đó có sự lựa chọn phù hợp. Thường xuyên đổi mới nội dung và chương trình đào tạo theo hướng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp; tiếp cận trình độ tiên tiến của các nước phát triển. Việc xây dựng kế hoạch và cơ chế phối hợp phải phù hợp và linh hoạt. Cần đẩy mạnh mô hình và khai thác hiệu quả nhằm kết hợp thực hành với sản xuất, thực hiện tốt mô hình “đào tạo kép”. Thường xuyên đưa giáo viên, giảng viên tham gia thực tế tại doanh nghiệp nhằm nâng cao kỹ năng tay nghề, hướng dẫn sinh viên thực tập tại chỗ và học cách quản lý của doanh nghiệp. Các ngành, nghề mũi nhọn cần thêm có giáo viên có tay nghề cao hoặc có sự giúp sức của chuyên gia, kỹ sư của doanh nghiệp. Chú trọng việc rèn luyện tác phong công nghiệp cho sinh viên…

http://bci.edu.vn/webroot/img/images/IMG_1678(2).JPG

BCi kí kết hợp tác với các trường THPT và các doanh nghiệp

        Cũng trong khuôn khổ chương trình hội thảo, trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh tổ chức ký kết hợp tác với các trường THPT và doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Hoàng Dương

 

Các bài viết khác

0222.3821.230 / 02223.827.974
02223.856.295
0975.729.045