Hội thảo “Chuyển giao chương trình đào tạo Cắt gọt kim loại tiêu chuẩn Đức"

Ngày 30.03 vừa qua, tại trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh (BCi) đã diễn ra Hội thảo “Chuyển giao chương trình đào tạo Cắt gọt kim loại tiêu chuẩn Đức” do tổ chức GIZ (Đức) phối hợp  cùng Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2 và BCi tổ chức. Tham dự chương trình có bà Phạm Việt Hà và ông Bạch Hưng Trường – đồng trưởng hợp phần “Hỗ trợ các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) chất lượng cao”, chương trình hợp tác Việt - Đức “Đổi mới đào tạo nghề Việt Nam”; ông Ralf Hill – Cố vấn kỹ thuật, Chương trình hợp tác Việt – Đức “Đổi mới đào tạo nghề Việt Nam”; ông Andreas Fisher và ông Matthias Neumeyer – Chuyên gia phát triển; thầy Nguyễn Đức Lưu – Hiệu trưởng BCI; thầy Nguyễn Duy Vinh – Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Việt Đức; thầy Lê Tuyên Giáo – Phó khoa Cơ khí trường Cao đẳng LILAMA 2.

Toàn cảnh Hội thảo

Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác Việt – Đức về “Đổi mới Đào tạo nghề tại Việt Nam”, thời gian vừa qua, Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2 đã cùng phối hợp với các doanh nghiệp và hiệp hội nghề đối tác trong việc  xây dựng 04 chương trình đào tạo phối hợp trình độ cao đẳng định hướng tiêu chuẩn Đức cho các nghề Cơ điện tử, Điện công nghiệp, Cắt gọt kim loại  và Cơ khí xây dựng. Đây là những chương trình đã được Phòng thủ công nghiệp Erfurt (Đức) thẩm định, công nhận tương đương tiêu chuẩn Đức; đồng thời, đã và đang được triển khai hiệu quả tại trường LILAMA 2 cùng các doanh nghiệp đối tác.

Ông Ralf Hill – Cố vấn kỹ thuật, Chương trình hợp tác Việt – Đức “Đổi mới đào tạo nghề Việt Nam” - trình bày về tổng quan chương trình đào tạo nghề Cắt gọt kim loại

Hội thảo được tổ chức nhằm chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai các chương trình đào tạo phối hợp giữa nhà trường – doanh nghiệp; chuyển giao Chương trình đào tạo Cắt gọt kim loại theo tiêu chuẩn Đức cho BCi và trường Cao đẳng nghề Việt – Đức; xây dựng kế hoạch, lộ trình chuẩn bị thực hiện đào tạo phối hợp tại hai đơn vị.

Thầy Lê Tuyên Giáo – Phó khoa Cơ khí trường Cao đẳng LILAMA 2 - chia sẻ kinh nghiệm triển khai chương trình đào tạo phối hợp

Sau một ngày làm việc nghiêm túc, tập trung; qua những ý kiến đóng góp thiết thực của các chuyên gia và đại biểu tham dự, Hội thảo đã đi đến thống nhất về những vấn đề trọng điểm như: nhóm giáo viên cốt lõi của hai đơn vị (BCi và Cao đẳng nghề Việt – Đức) sẽ cùng chia sẻ học liệu khi đào tạo nâng cao các module. Hai đơn vị sẽ tiến hành khảo sát doanh nghiệp, xây dựng module đào tạo thực hành; xây dựng hội đồng tư vấn cho nghề cắt gọt kim loạị. GIZ sẽ triển khai tập huấn cho giáo viên tại hai trường vào năm 2021, 2022. Cũng tại chương trình, hai đơn vị đã xây dựng và trình bày kế hoạch hành động trong thời gian tới.

Thầy Nguyễn Duy Vinh – Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Việt Đức - trình bày kế hoạch hành động của nhà trường

Trong nhiều năm qua, mô hình phối hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp trong hoạt động đào tạo nghề luôn được đánh giá cao bởi tính ưu việt vượt trội. Đây là mô hình đào tạo đem đến lợi ích toàn diện cả 03 bên: người học, đơn vị đào tạo, doanh nghiệp. Đặc biệt, đối với người học, việc thực hành, học tập tại doanh nghiệp với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, đa dạng; với đội ngũ kỹ sư lành nghề đã được trang bị kỹ năng sư phạm được đánh giá là phương pháp đào tạo lý tưởng để các em phát triển, hoàn thiện kỹ năng nghề; tác phong làm việc chuyên nghiệp. Chương trình đào tạo phối hợp sẽ rút ngắn khoảng cách giữa kiến thức được đào tạo tại nhà trường và công việc thực tế khi tham gia thị trường lao động, giúp sinh viên nhanh chóng hòa nhập, đáp ứng yêu cầu công việc sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, trong quá trình tham gia đào tạo tại doanh nghiệp còn giúp các em có thêm nguồn thu nhập hợp lý.

Thầy Nguyễn Văn Mễ – Phó hiệu trưởng BCi- trình bày kế hoạch hành động của nhà trường

Trong 03 năm vừa qua, BCi đã triển khai chương trình đạo tạo phối hợp với 02 doanh nghiệp: Công ty TNHH Sanwa và Công ty TNHH ABB Việt Nam. Trong thời gian tới, dưới sự hỗ trợ của tổ chức GIZ, BCi sẽ mở rộng triển khai chương trình đào tạo ngành Cắt gọt kim loại theo tiêu chuẩn Đức với 05 doanh nghiệp.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm