Hội nghị thành lập Hội đồng tư vấn nghề Điện tử công nghiệp theo tiêu chuẩn CHLB Đức

Chiều ngày 15.07 vừa qua, trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh đã phối hợp với tổ chức GIZ (Đức) tổ chức chương trình Hội nghị thành lập Hội đồng tư vấn nghề Điện tử công nghiệp theo tiêu chuẩn CHLB Đức. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh,  tổ chức GIZ (CHLB Đức), đại diện của 09 doanh nghiệp và Ban Giám hiệu, phụ trách các phòng - khoa, giảng viên khoa Điện – Điện tử trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh.

Thầy Nguyễn Đức Lưu - Hiệu trưởng nhà trường - phát biểu khai mạc chương trình

Hội nghị được tổ chức nhằm đi đến thống nhất về việc thành lập Hội  đồng tư vấn; tăng cường sự hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp; lập kế hoạch và triển khai các giai đoạn đào tạo tại doanh nghiệp cho nghề Điện tử công nghiệp theo tiêu chuẩn CHLB Đức. Tại chương trình, ông Nguyễn Văn Mễ - Phó hiệu trưởng – đã giới thiệu mô hình Hội đồng tư vấn. Hội đồng tư vấn gồm 2 cấp độ: cấp độ chiến lược và cấp độ triển khai. Hội đồng được thành lập nhằm biên soạn, hiệu chỉnh chương trình đào tạo, tài liệu dạy học phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động; thiết kế, triển khai các giai đoạn đào tạo tại doanh nghiệp; đảm bảo sự tham gia của khối doanh nghiệp vào quá trình thi/đánh giá tốt nghiệp; hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Các đại biểu nghe giới thiệu về mô hình Hội đồng tư vấn

Chương trình đào tạo nghề Điện tử công nghiệp được xây dựng đảm bảo cho người học đủ năng lực thực hiện hoàn chỉnh một công việc, một khâu trong quá trình sản xuất. Người học được phát huy tính chủ động, sáng tạo, khả năng làm việc độc lập, khả năng làm việc nhóm và tự tìm việc sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, khi học đủ 12 modul của chương trình, bằng cấp sẽ được công nhận đạt tiêu chuẩn Đức. Mặc dù theo tiêu chuẩn Đức nhưng chương trình được xây dựng phù hợp với năng lực, kỹ năng nghề, kỹ năng chuyên môn của các giảng viên, cán bộ đào tạo tại cơ sở GDNN cũng như cán bộ kỹ thuật, cán bộ đào tạo của doanh nghiệp; phù hợp với năng lực kỹ thuật ở cơ sở GDNN và công nghệ, quy trình sản xuất đa dạng tại doanh nghiệp.

Đại diện doanh nghiệp phát biểu thảo luận

Tham gia Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận để đi đến thống nhất về việc lựa chọn các modul, xây dựng kế hoạch đào tạo tại doanh nghiệp; chuẩn hóa về nghiệp vụ sư phạm cho đội ngũ cán bộ đào tạo của doanh nghiệp….

Cũng tại chương trình, ban tổ chức đã công bố quyết định thành lập Hội đồng cấp độ chiến lược, cấp độ triển khai và thông qua danh sách thành viên.

Mô hình đào tạo phối hợp giữa Cơ sở GDNN và doanh nghiệp đã được triển khai nhiều năm qua tại BCi. Đây là mô hình đào tạo phối hợp giữa Cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và doanh nghiệp; theo đó, cơ sở GDNN sẽ đào tạo lý thuyết và thực hành cơ bản; các doanh nghiệp sẽ tiếp tục đào tạo thực hành nâng cao, thực hành sản xuất. Chương trình Điện tử công nghiệp theo tiêu chuẩn Đức đã được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phê duyệt và triển khai tại trường Cao đẳng Lilama 2. BCi là đơn vị thứ 2 tại Việt Nam sử dụng chương trình này.Theo kế hoạch, chương trình bắt đầu triển khai từ năm học 2021-2022.

Hoàng Dương

Các bài viết khác

0223.856.294
0223.856.294 0975.729.045