Hội nghị thành lập Hội đồng tư vấn nghề cắt gọt kim loại theo tiêu chuẩn CHLB Đức

Chiều ngày 06.08 vừa qua, trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh đã phối hợp với tổ chức GIZ (Đức) tổ chức chương trình Hội nghị thành lập Hội đồng tư vấn nghề cắt gọt kim loại theo tiêu chuẩn CHLB Đức (theo hình thức online). Tham dự chương trình có ông Nguyễn Quang Tuấn – Trưởng phòng Quản lý dạy nghề - Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, bà Phạm Việt Hà - Trưởng nhóm “Hỗ trợ các Trường Cao đẳng Chất lượng cao” (tổ chức GIZ), đại diện của 11 doanh nghiệp và Ban Giám hiệu, phụ trách một số phòng khoa, giảng viên khoa CN cơ khí.

Ông Nguyễn Văn Mễ - Phó hiệu trưởng - giới thiệu mô hình Hội đồng tư vấn nghề Cắt gọt kim loại - CNC

Hội nghị ngày 06.08 được tổ chức nhằm đi đến thống nhất về việc thành lập Hội  đồng tư vấn; tăng cường sự hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp; lập kế hoạch và triển khai các giai đoạn đào tạo tại doanh nghiệp cho nghề Cắt gọt kim loại tiêu chuẩn CHLB Đức. Tại chương trình, ông Nguyễn Văn Mễ - Phó hiệu trưởng – đã giới thiệu mô hình Hội đồng tư vấn nghề Cắt gọt kim loại - CNC. Hội đồng tư vấn nghề Cắt gọt kim loại gồm 2 cấp độ: cấp độ chiến lược và cấp độ triển khai; được thành lập nhằm biên soạn, hiệu chỉnh chương trình đào tạo, tại liệu dạy học phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động; thiết kế, triển khai các giai đoạn đào tạo tại doanh nghiệp; đảm bảo sự tham gia của khối doanh nghiệp vào quá trình thi/đánh giá tốt nghiệp; hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Chương trình đào tạo nghề Cắt gọt kim loại được xây dựng đảm bảo cho người học đủ năng lực thực hiện hoàn chỉnh một công việc, một khâu trong quá trình sản xuất. Người học được phát huy tính chủ động, sáng tạo, khả năng làm việc độc lập, khả năng làm việc nhóm và tự tìm việc sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, khi học đủ 12 modul của chương trình, bằng cấp sẽ được công nhận đạt tiêu chuẩn Đức. Mặc dù theo tiêu chuẩn Đức nhưng chương trình được xây dựng phù hợp với năng lực, kỹ năng nghề, kỹ năng chuyên môn của các giảng viên, cán bộ đào tạo tại cơ sở GDNN cũng như cán bộ kỹ thuật, cán bộ đào tạo của doanh nghiệp; phù hợp với năng lực kỹ thuật ở cơ sở GDNN và công nghệ, quy trình sản xuất đa dạng tại doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Lưu - Hiệu trưởng - kết luận Hội nghị

Tham gia Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận để đi đến thống nhất về việc lựa chọn các modul đào tạo tại doanh nghiệp; kế hoạch đào tạo tại doanh nghiệp; lựa chọn, đào tạo cán bộ đào tạo của doanh nghiệp; triển khai đào tạo: đánh giá học viên, các vấn đề tổ chức; vị trí Trưởng, Phó, thư ký và thành viên Hội đồng tư vấn nghề Cắt gọt kim loại –CNC.

Mô hình đào tạo phối hợp giữa Cơ sở GDNN và doanh nghiệp đã được triển khai nhiều năm qua tại BCi. Đây là mô hình đào tạo phối hợp giữa Cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và doanh nghiệp; theo đó, cơ sở GDNN sẽ đào tạo lý thuyết và thực hành cơ bản; các doanh nghiệp sẽ tiếp tục đào tạo thực hành nâng cao, thực hành sản xuất. Chương trình Cắt gọt kim loại  theo tiêu chuẩn Đức đã được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phê duyệt và triển khai tại trường Cao đẳng Lilama 2. BCi là đơn vị thứ 2 tại Việt Nam sử dụng chương trình này.Theo kế hoạch, chương trình sẽ bắt đầu triển khai từ năm học 2021-2022.

Hoàng Dương

 

 

 

 

 

Các bài viết khác

0222.3821.230 / 02223.827.974
02223.856.295
0975.729.045