Hoạt động tuyển sinh BCi năm 2021 – thành công lớn giữa đại dịch

Sáng ngày 18.12, Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh (BCi) đã tổ chức Hội thảo “Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2021, đề xuất những giải pháp góp phần triển khai hiệu quả về công tác tuyển sinh năm 2022”. Tham dự chương trình có đị diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, đại diện Sở Giáo dục tỉnh Bắc Ninh, lãnh đạo 07 trường trường THPT trên địa bàn tỉnh (Trường THPT Hoàng Quốc Việt, Lý Nhân Tông, Quế Võ 1, Ngô Gia Tự, Hàn Thuyên....), Ban giám hiệu và quản lý các phòng, khoa của BCi.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, BCi đã đưa ra những đánh giá về bối cảnh chung cũng như tình hình hoạt động của nhà trường, trên cơ sở đó, trình bày kết quả tuyển sinh năm 2021 của nhà trường.

Tỉnh Bắc Ninh hiện nay có 15 khu công nghiệp (KCN) tập trung, 01 khu công nghệ thông tin và hơn 30 cụm công nghiệp. Tổng diện tích 6.847 ha. Đồng thời là một trong những địa phương có nhiều chỉ tiêu nằm trong tốp dẫn đầu cả nước như: Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1230 nghìn tỷ xếp thứ nhất, thu nhập bình quân đầu người đạt 79,9 triệu xếp thứ 5, thu ngân sách nhà nước đạt 27 nghìn tỷ xếp thứ 9, kim ngạch xuất khẩu xếp thứ 2, Thu hút vốn đầu tư nước ngoài xếp thứ 6. Cùng với đó các chỉ số quan trọng trong lĩnh vực giáo dục, y tế như tỷ lệ trường chuẩn, trạm y tế chuẩn quốc gia đều đứng thứ nhất cả nước (theo số liệu năm 2020).

Thầy Nguyễn Đức Lưu - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường - phát biểu tại Hôi thảo

Các KCN được đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh, hệ thống đường giao thông trong KCN, cấp nước sạch, xử lý nước thải được đầu tư đồng bộ, hiện đại, đạt tiêu chuẩn, các dịch vụ viễn thông, ngân hàng, bảo hiểm… cũng được đưa vào KCN. Một số KCN đã gắn việc đầu tư hạ tầng với xây dựng nhà ở cho người lao động, khu đô thị, khu vui chơi giải trí,… Cùng với đó là sự thông thoáng, nhanh gọn trong giải quyết các thủ tục hành chính, hỗ trợ DN về thông tin, thị trường, làm tốt công tác an ninh – trật tự, liên kết đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn, tay nghề chính vì vậy nhu cầu về lao động có tay nghề rất cần thiết, đặc biệt là sự phong phú về tay nghề. Việc sinh viên tự chọn ngành và tạo sự cân đối giữa các ngành càng nói lên sự hiểu biết và nhận thức của sinh viên về nghề trong tương lai.

Các đại biểu tham dự lắng nghe ý kiến tham luận

Với bề dày hơn 50 năm xây dựng và phát triển, đến nay, trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh có cơ ngơi khang trang với 10 đơn vị phòng ban trực thuộc, phòng chuyên môn, xưởng thực hành với thiết bị tương đối hiện đại. Đội ngũ cán bộ, giảng viên, giáo viên, người lao động là 93 người. Trong đó, tỷ lệ giáo viên, giảng viên, cán bộ có trình độ sau đại học chiếm 43%, cụ thể là: số lượng Tiến sĩ là 01 và số lượng Thạc sĩ là 39 cán bộ, giáo viên. Năm 2021, nhà trường đào tạo cả 3 cấp trình độ, cao đẳng đào tạo 11 ngành, nghề; trung cấp đào tạo 8 ngành, nghề; sơ cấp đào tạo 33 ngành, nghề. Quy mô đào tạo năm 2021 là 2.186 HSSV, số lượng tốt nghiệp là 545 HSSV. Nhà trường đã tích cực triển khai mô hình đào tạo song hành với công ty ABB, công ty Sanwa Việt Nam;  tích cực triển khai đào tạo gắn kết với doanh nghiệp, nhà trường đã phối hợp trong đào tạo với nhiều doanh nghiệp lớn trên địa bàn như Công ty TNHH Canon Việt Nam chi nhánh Tiên Du, Công ty TNHH Samsung Display Yên Phong, Công ty Sản xuất phụ tùng ô tô và thiết bị công nghiệp JAT để đào tạo kỹ năng cho HSSV và người lao động. Năm 2021, nhà trường đã đưa hàng ngàn HSSV đi thực tế, thực tập tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, giáo dục đạo đức và phát triển kỹ năng mềm cho HSSV được nhà trường quan tâm, chú trọng. Mô hình giáo dục toàn diện cho HSSV được nhà trường triển khai hiệu quả.

Đại biểu đến từ trường THPT Lý Nhân Tông đóng góp ý kiến

Năm 2021, dịch Covid-19 xuất hiện trở lại và bùng phát ở hầu hết các tỉnh, thành phố, Bắc Ninh là  một trong những tỉnh có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, điều này tác động tiêu cực đến nền kinh tế, an sinh xã hội trong đó có ngành giáo dục và ảnh hưởng lớn đến công tác tuyển sinh chung của các trường.

Đoàn chủ tịch tiếp thu những ý tưởng, giải pháp đến từ các Đại biểu

Năm 2021, Hội đồng tuyển sinh của nhà trường vẫn quyết định xét tuyển theo điểm thi THPT Quốc gia. Tính đến hết ngày 15/10/2021 tổng số HSSV đã nhập học là 786 HSSV, tăng 2,3% so với năm học 2020. Xét riêng số lượng nhập học hệ Cao đẳng năm 2021 tăng 17% so với năm 2020 (năm 2020 số lượng  nhập học hệ cao đẳng là 477 sinh viên, năm 2021 số lượng nhập học hệ cao đẳng là 558 sinh viên), với số liệu trên ta có thể thấy kỳ tuyển sinh năm học 2021-2022 đã đạt được kết quả vượt trội. Điều này phù hợp với mục tiêu phát triển của nhà trường là ngày càng nâng cao chất lượng đào tạo, cũng như chất lượng tuyển sinh đầu vào, dần hướng tới là trường Cao đẳng chất lượng cao. Những con số ấn tượng đó là kết quả của công cuộc đổi mới công tác tư vấn tuyển sinh, thay đổi phương pháp giáo dục của Nhà trường và nhận thức của người dân đối với các trường Cao đẳng nghề nghiệp. Phát huy thắng lợi đó, số lượng các em HSSV theo học BCi tăng theo từng năm mặc dù trên địa bàn tỉnh có đến 58 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong đó có tới 14 trường Cao đẳng và 18 trường Trung cấp và trong bối cảnh nhiều trường Đại học, Cao đẳng đã xét đầu vào bằng học bạ nên rất nhiều trường Cao đẳng số lượng tuyển sinh giảm đáng kể.

Năm 2021 ngoài những khó khăn trong việc tuyển sinh như các năm trước thì có thêm khó khăn vô cùng to lớn là diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, khiến cho công tác tuyển sinh của BCi nói riêng và các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước nói chung gặp rất nhiều trở ngại, Bắc Ninh lại là một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, vì vậy việc tuyển sinh của các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Bắc Ninh nói chung và BCi nói riêng lại gặp thêm khó khăn hơn so với các địa bàn khác như: Các em HSSV không được trực tiếp đến trường học, chuyển qua hình thức học online, không thể trực tiếp về các trường tư vấn khi giãn cách, kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra muộn hơn so với các năm, việc đi lại cũng gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng vượt trên mọi thử thách, khó khăn với sự cố gắng của nhà trường, đội ngũ tư vấn, bộ phận tuyển sinh, giáo viên cùng các em HSSV đã có những cách tiếp cận đến các em HSSV theo nhiều cách sáng tạo khác nhau, luôn có cách ứng biến linh động theo diễn biến của Đại dịch. Khi không giãn cách, các cán bộ tư vấn tuyển sinh vẫn tranh thủ đến các trường THPT, TT GDNN-GDTX để tư vấn trực tiếp, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các chương trình hướng nghiệp như: phối hợp với TTDVVL Thanh Niên tổ chức chương trình “Ngày hội việc làm và Thế giới nghề nghiệp cho thanh niên, HSSV tỉnh Bắc Ninh năm 2021” vào ngày 17/04/2021 và các buổi tư vấn khác tại các trường THPT. Khi thực hiện lệnh giãn cách thì nhà trường chuyển sang tư vấn online, đẩy mạnh tư vấn trên các kênh truyền thông. Kết hợp tuyển sinh cả online (trên Website, Fanpage) và trực tiếp một cách linh động. Vừa nhận hồ sơ trực tiếp, nhận hồ sơ đăng ký trên Website, nhận hồ sơ đăng ký gửi qua đường bưu điện…Nhờ những điều đó mà BCi đã biến những khó khăn, thử thách thành cơ hội cho mình, được chứng tỏ qua những con số thống kê mà chúng ta có thể nhìn thấy.

Đại diện Sở Giáo dục tỉnh Bắc Ninh...

Đặc biệt năm học 2021-2022, nhà trường thực hiện nhiều biện pháp để thu hút các sinh viên nữ theo học tại trường, nhà trường và tổ chức GIZ đã dành tặng nhiều suất học bổng khuyến khích cho nữ sinh theo học các chuyên ngành như: học bổng dành cho nữ sinh chuyên ngành Thương mại điện tử, Cắt gọt kim loại. Nhờ đó mà nhà trường đã thu hút được một lượng lớn sinh viên nữ vào theo học. Trong năm 2021, riêng ngành Cắt gọt kim loại đã chào đón 02 sinh viên nữ nhập học và đã được nhận học bổng từ tổ chức GIZ, đây là lần đầu tiên nhà trường tuyển được sinh viên nữ theo học ngành Cắt gọt kim loại; bên cạnh đó chuyên ngành mới Thương mại điện tử cũng thu hút được 04 sinh viên nữ theo học và nhận được học bổng nữ sinh cho chuyên ngành này. Có được thành công này phải kể đến công sức và sự nỗ lực của rất nhiều cá nhân, tập thể… đặc biệt là Ban lãnh đạo nhà trường và tổ chức GIZ đã có những chính sách mở đối với một số ngành. Đặc biệt là bộ phận tuyển sinh đã phân tích cụ thể chi tiết về ngành nghề và định hướng việc làm cho các sinh viên nữ sau khi ra trường. Cụ thể đã có doanh nghiệp tuyển nhân viên và ưu tiên nữ theo học ngành Công nghệ thông tin và ngành Cơ điện tử như: Công ty Canon Việt Nam có trụ sở tại Quế Võ và Tiên Sơn; Công ty TNHH ABB Việt Nam có trụ sở tại khu công nghiệp Tiên Sơn. Chính điều này sẽ tiếp tục làm đà cho những năm tuyển sinh tiếp theo việc thu hút sinh viên nữ theo học các ngành kỹ thuật.

.....và đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu chỉ đạo

Bên cạnh những ngành truyền thống với số lượng sinh viên theo học đông như Công nghệ cơ khí, Công nghệ ô tô, Điện – Điện tử... trong năm 2021, nhà trường đã tuyển sinh thành công chuyên ngành mới -Thương mại điện tử, Cắt gọt kim loại theo tiêu chuẩn Đức...Để đạt được kết quả dó, trong quá trình hoạt động, BCi đã luôn nâng cấp, làm mới bản thân cũng như lắng nghe nhu cầu của thị trường Lao động.

Cũng tại chương trình Hội thảo, BCi đã tiếp nhận nhiều ý kiến đóng góp, thảo luận mang tính thiết thực, khả thi từ các đại biểu tham dự nhằm nâng cao số lượng cũng như chất lượng của hoạt động tuyển sinh trong năm học 2021 – 2022. Chắc chắn với nền tảng vững chắc; với sự ủng hộ, đồng hành của lãnh đạo các cấp và của các đối tác chiến lược; với tư duy nhạy bén  và sự đồng lòng của Thầy và trò, hoạt động tuyển sinh năm học 2021-2022 sẽ đạt được kết quả xứng đáng.

Hoàng Dương

 

Các bài viết khác

0223.856.294
0223.856.294 0975.729.045