Đoàn giám sát ban văn hóa- xã hội tỉnh Bắc Ninh giám sát tình hình thực hiện công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm tại BCi

Sáng ngày 17/08, ban văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh  đã tổ chức giám sát công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2022 tại trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh (BCi); cùng tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong những năm vừa qua, trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh đã có nhiều thành tích trong công tác giáo dục, đào tạo nghề, góp phần phát triển nguồn nhân lực cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn bởi dịch bệnh, nhà trường vẫn liên tục đạt tối đa quy mô đào tạo so với cơ sở vật chất  và đội ngũ giảng viên. Nhà trường thực hiện đào tạo chính quy ở cả 3 cấp trình độ : sơ cấp (33 ngành, nghề), trung cấp (8 ngành, nghề), cao đẳng (10 ngành, nghề), trong đó hệ chính quy dài hạn chiếm 99%.

Để nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường quan tâm, đầu tư vào việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên, tích cực đẩy mạnh hợp tác, gắn kết với các doanh nghiệp uy tín như Canon, Foxcom, Samsung, ABB... nhằm triển khai mô hình đào tạo kép. Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên tổ chức các lớp học ngoại khóa về kỹ năng mềm nhằm giúp các em hoàn thiện năng lực, nâng cao năng lực cạnh tranh trong thị trường lao động. Với sự trang bị đầy đủ đó, hàng năm, 97% sinh viên của BCi tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Đoàn giám sát thăm quan Trung tâm văn hóa - thể thao BCi

Nhằm góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng về hoạt động đào tạo nghề, hàng năm, BCi phối hợp chặt chẽ với các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh tổ chức hoạt động tư vấn hướng nghiệp, đồng thời cung cấp thông tin về ngành nghề đào tạo của nhà trường, cơ hội việc làm đến các bậc phụ huynh và các em học sinh.

Tại buổi giám sát, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận, làm rõ một số vấn đề liên quan đến việc triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về các chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên; việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong nhà trường; thực hiện các chế độ đối với cán bộ, giảng viên hợp đồng lao động; công tác phối hợp giữa nhà trường với các cơ sở giáo dục phổ thông để vừa dạy  nghề, vừa dạy học văn hoá; công tác tuyển sinh và chính sách thu hút sinh viên, nhất là sinh viên nữ; đánh giá kết quả học tập và việc làm cho sinh viên khi ra trường; cơ chế tự chủ và việc thực hiện tự chủ trong nhà trường…

Phát biểu kết luận hội nghị, Trưởng Ban Văn hoá - Xã hội Nguyễn Xuân Cường đề nghị Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh tiếp tục đổi mới công tác quản trị nhà trường; nghiên cứu xây dựng chiến lược phát triển đào tạo những ngành nghề mới phù hợp với xu hướng và nhu cầu phát triển. Cùng với đó, tiếp tục thực hiện hiệu quả việc học đi đôi với hành, lý thuyết gắn với việc làm cụ thể và đẩy mạnh liên kết đào tạo giữa nhà trường với các doanh nghiệp để nâng cao tay nghề, năng lực thực hành của học sinh, sinh viên, góp phần cung cấp và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho tỉnh.

Một số hình ảnh đoàn giám sát thăm quan Xưởng công nghệ cao BCi:

Hoàng Dương

 

 

Các bài viết khác

02223.856.294
02223.856.294 0975.729.045