Cán bộ, giáo viên, học sinh - sinh viên BCi học tập nâng cao nhận thức về pháp luật

Sáng ngày 17.09,  trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh (BCi) phối hợp với phòng Phòng chống tội phạm công nghệ cao – công an tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật về phòng, ngừa đấu tranh tội phạm công nghệ cao cho cán bộ, giáo viên, người lao động và học sinh, sinh viên của nhà trường.

Hơn 500 cán bộ, giáo viên, học sinh - sinh viên BCi tham dự chương trình

Thông qua chương trình, các em học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo  viên nhà trường được cảnh báo, hướng dẫn nhận diện các dấu hiệu của tội phạm, biện pháp tự phòng tránh, đối phó với tội phạm trên không gian mạng.

Theo báo cáo viên, Đại úy Phạm Thị Ánh, hiện tại dân số Việt Nam là 99,19 triệu người, trong đó, người dung mạng Internet chiếm 79,1% (76,41 triệu người), người dung mạng xã hội chiếm 73,3% (72,7 triệu người) và trung bình, mỗi người sử dụng mạng xã hội 25 phút/ngày.

Đại úy Phạm Thị Ánh chia sể chuyên đề "An toàn thông tin và các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng trong học sinh, sinh viên; phòng, chống tội  phạm sử dụng công nghệ cao

Trong những năm gần đây, tội phạm trên không gian mạng gia tăng với nhiều hình thức đa dạng, tinh vi như đầu tư tài chính, tiền ảo; vay tiền qua app, vay online; nhận quà tri ân, giả danh công an, cán bộ thuế gọi điện yêu cầu truy cập đường dẫn, cài phần mềm vneid, thuế, dịch vụ công….

Trước diễn biến phức tạp của hoạt động tội phạm trên không gian mạng, Công an tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức cảnh giác cho quần chúng nhân dân, trong đó có đối tượng học sinh, sinh viên.

Bà Nguyễn Thu Phương - cán bộ tư vấn thuộc Sở Lao động - Thương bình và Xã hội -  tuyên truyền pháp luật về đưa lao động đi làm việc ở ngước ngoài theo hợp đồng

Trong buổi sáng cùng ngày, BCi cũng đã phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật về đưa lao động đi làm việc ở ngước ngoài theo hợp đồng. Tại buổi chia sẻ, cán bộ tư vấn đã truyền tải các nội dung về chính sách, pháp luật cho người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; về quyền lợi, trách nhiệm của người lao động đối với việc về nước đúng theo hạn hợp đồng và giới thiệu một số chương trình đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Trong nhiều năm qua, công tác đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được triển khai nhằm tạo việc làm, thu nhập, nâng cao kiến thức, kỹ năng, tác phong làm việc cho NLĐ và nhận được sự hưởng ứng cao của người dân. Tuy nhiên, tại một số địa phương, xảy  ra tình trạng các tổ chức, cá nhân tuyên truyền, tư vấn, tuyển dụng lao động đưa đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức hợp đồng cá nhân, lao động thời vụ hoặc theo hình thức vừa học vừa làm trái với quy định của pháp luật, gây nên tình trạng mất an ninh, trật tự, ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động và uy tín của Việt Nam trên thị trường lao động quốc tế. Chương trình tuyên truyền pháp luật về đưa lao động đi làm việc ở ngước ngoài theo hợp đồng được tổ chức sẽ góp phần hạn chế xảy ra tình trạng trên.

BCi