BCi và Học viện Kỹ thuật cơ điện Quảng Tây bắt tay triển khai mô hình hợp tác nhà trường – nhà trường

Chiều ngày 28.11, Học viện Kỹ thuật cơ điện Quảng Tây đã đến thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh (BCi). Tại đây, hai đơn vị đã khởi động mô hình hợp tác nhà trường – nhà trường thông qua việc chính thức kí kết biên bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo.

Tham dự chương trình làm việc có ông Nguyễn Quang Tuấn – Trưởng phòng Quản lý dạy nghề - Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Bắc Ninh; ông Hoàng Chính Diễm – Phó hiệu trưởng Học viện Kỹ thuật cơ điện Quảng Tây cùng đoàn đại biểu là trưởng phòng Nghiên cứu khoa học, phó trưởng phòng Giáo vụ, viện trưởng Viện Cơ khí, phó viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế… Là đợn vị kết nối, đại diện Công ty TNHH Goertek Viet Nam có ông Wiliam – Tổng phụ trách nhân sự, ông Iceman – Giám đốc Trung tâm đào tạo công nghệ kỹ thuật Goertek Viet Nam và các thành viên khác. Về phía trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh có ông Nguyễn Đức Lưu -  Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cùng Phó hiệu trưởng và quản lý các phòng – khoa.

Đoàn đại biểu đến từ Học viện Kỹ thuật cơ điện Quảng Tây và đại diện công ty TNHH Goertek Vina 

Theo biên bản kí kết, hàng năm, BCi và Học viện Kỹ thuật cơ điện Quảng Tây sẽ tuyển sinh từ 20 – 30 sinh viên hệ Cao đẳng với mỗi  chuyên ngành  như: Cắt gọt kim loại, Tự động hóa công nghiệp, Thiết kế và chế tạo cơ khí, Tự động hóa và chế tạo cơ khí. Chương trình đào tạo được thực hiện với mô hình 1+1+1, theo đó, năm thứ nhất, sinh viên học chuyên môn và tiếng Trung tại BCi. Năm thứ 02, sinh viên được đưa sang học viện học tập với ngôn ngữ là tiếng Trung. Sang năm thứ 03, sinh viên trở về, hoàn thành chương trình đào tạo tại BCi, trong đó bao gồm hoạt động trải nghiệm thực tế, thực tập tại công ty TNHH Goertek Viet Nam – đây cũng  là đơn vị tiếp nhận sinh viên đến làm việc sau khi tốt nghiệp. Trong thời gian du học tại Trung Quốc, sinh viên được cung cấp kí túc xá hoàn toàn miễn phí. Đặc biệt, sinh viên được nhận học bổng trị giá 7.500 tệ/năm. Sau 03 năm học tập, sinh viên sẽ được nhận 02 bằng do BCi và Học viện Kỹ thuật cơ điện Quảng Tây cấp.

Ông Hoàng Chính Diễm - Phó hiệu trưởng Học viện kỹ thuật cơ điện Quảng Tây phát biểu tại chương trình 

Cũng trong khuôn khổ chương trình làm việc, đoàn đại biểu đã dành thời gian thăm quan lớp học, xưởng thực hành và gặp gỡ, giao lưu với giáo viên, sinh viên của nhà trường. Ông Hoàng Chính Diễm – Phó Hiệu trưởng Học viện Kỹ thuật Quảng Tây khẳng định được trực tiếp thăm quan BCi đã giúp ông tăng niềm tin về mối quan hệ và dự án hợp tác giữa hai bên. Tương tự, bà Dụ Ninh Na – Phó viện trưởng Viện Điện khí chia sẻ ba điều để lại ấn tượng trong bà về BCi, đó là tinh thần học tập nghiêm túc của sinh viên; môi trường học tập ngăn nắp, sạch sẽ và công thức đào tạo 30 – 70 của nhà trường (30% học lỹ thuyết, 70% học thực hành). Bà Dụ Ninh Na tin rằng công thức này đã đem đến cho sinh viên cơ hội được tiếp cận nhiều hơn với máy móc, thiết bị, công nghệ.

Học Viện Kỹ thuật Cơ điện Quảng Tây được thành lập từ năm 1958, nằm tại Nam Ninh – nơi được mệnh danh là thành  phố xanh. Học viện có 10 trường thành viên với 1200 giảng viên. Hàng năm, học viện đào tạo khoảng 30 ngàn sinh viên với 64 chuyên ngành như Cơ khí, Điện, Điện tử, Công nghệ ô tô, Công nghệ thông tin, kỹ thuật xây dựng…Đến nay, học viện đã có 20 năm được công nhận là trường chất lượng cao tại Trung Quốc. Tương tự như BCi, Học viện thực hiện sứ mệnh đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho tỉnh nhà cũng như trên cả nước và các quốc gia lân cận. Để đạt được mục tiêu trên, trường bạn đã học hỏi, tham khảo và triển khai thành công mô hình đào tạo song hành của Đức (mô hình phối hợp giữa nhà trường – doanh nghiệp).

Ông Nguyễn Đức Lưu - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường và đại diện Học viện Kỹ thuật cơ điện quảng Tây chính thức kí biên bản hợp tác đào tạo

Để chương trình hợp tác đào tạo chính thức được kí kết, trong thời gian qua, giữa hai đơn vị đã triển khai nhiều buổi gặp mặt, trao đổi trực tiếp cũng như gián tiếp. Đặc biệt, từ tháng 9 đến tháng 11 vừa qua, lãnh đạo BCi đã hai lần sang thăm và làm việc tại Học viện. Sự tương đồng về ngành nghề, sứ mệnh, mục tiêu, chương trình và phương pháp đào tạo là nền tảng giúp hai bên có nhiều thuận lợi để hình thành và triển khai dự án hợp tác nhà trường – nhà trường.

Các đại biểu tham dự chương trình chụp ảnh lưu niệm

Sự bắt tay giữa Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh và Học viện  kỹ thuật cơ điện Quảng Tây đã góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế  trong đào tạo;, mở rộng cơ hội học tập, nâng cao năng lực cho sinh viên;giúp các bên phát huy  thế mạnh; cùng chia sẻ tài nguyên, học hỏi kinh nghiệm để phát triển và hoàn thành sứ mệnh đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho thị trường lao động .

Hoàng Dương

 

 

Các bài viết khác

02223.856.294
02223.856.294 0975.729.045