BCi tổ chức kỳ thi AP1 nghề Cắt gọt kim loại tiêu chuẩn Đức

Từ ngày 24-27/4, trường CĐ Công nghiệp Bắc Ninh (BCi) đã tổ chức thi tốt nghiệp kết thúc phần 1  (AP1), Chương trình đào tạo nghề Cắt gọt kim loại (CGKL) theo tiêu chuẩn quốc tế – CHLB Đức cho 33 sinh viên thuộc khóa 12 của nhà trường.

Thầy Nguyễn Văn Hưng -Trưởng khoa Công nghệ Cơ khí trường BCi ( đeo kính) và ông Nguyễn Sỹ Tùng – Phó TGĐ Công ty TNHH Symkos tham gia giám sát cuộc thi.

Đây là dịp để nhà trường, doanh nghiệp và sinh viên theo học cùng nhìn nhận, đánh giá năng lực chuyên môn theo đúng các tiêu chí chuẩn của chương trình, từ đó tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng và thị trường lao động trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Sinh viên hào hứng được học tại doanh nghiệp từ năm thứ nhất

Trong gần 2 năm triển khai đào tạo nghề CGKL theo tiêu chuẩn Đức, 33 sinh viên của 2 lớp CGKL đã được các giảng viên của nhà trường có trình độ chuyên môn chuẩn về đào tạo chất lượng cao (theo quy chuẩn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), cùng các chuyên gia CGKL đến từ tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ), các chuyên gia là kỹ sư đến từ các doanh nghiệp hỗ trợ chuyên môn, giám sát quá trình tổ chức đào tạo, phát triển kỹ năng nghề cho sinh viên. Đặc biệt hơn, sinh viên nghề CGKL theo tiêu chuẩn Đức được học song hành giữa nhà trường và doanh nghiệp ngay từ năm thứ nhất.

Một học kỳ có 5 tháng, nhưng đã có tới 3 tháng sinh viên nghề CGKL được đến các doanh nghiệp để học tập, tiếp cận quy trình sản xuất và thực hành sản xuất ngay tại doanh nghiệp. Nếu học tại trường là công xưởng nhỏ thì đến với môi trường doanh nghiệp, sinh viên nghề CGKL được bắt nhịp với guồng máy sản xuất, nắm bắt được mọi quy trình của một khâu sản xuất từ thiết kế, lập trình đến gia công, chế tạo, sản xuất các sản phẩm từ khuôn mẫu, thiết bị cơ khí, các trạm tích hợp cơ điện tử…

Thầy Vũ Quang Khuê – Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, những doanh nghiệp là đối tác truyền thống của BCi như: Công ty cơ khí Hưng Thịnh, Công ty TNHHKHKT Goertek Vina, Công ty TNHH SYMKOS đã trở nên quen thuộc với những sinh viên nghề CGKL đến từ BCi.

Sự gắn bó giữa nhà trường và doanh nghiệp thông qua hợp tác đào tạo, với thời lượng 70% thực hành trải nghiệm tại doanh nghiệp. Quy trình hợp tác mô hình này đối với các sinh viên đào tạo theo chương trình chuẩn CHLB Đức được thực hiện chặt chẽ và cam kết thỏa thuận các tiêu chí về chất lượng theo nội dung hoạt động của Hội đồng tư vấn nghề ở cả cấp độ chiến lược và cấp độ triển khai.

Sản phẩm Tiện của sinh viên lớp CGKL tại kỳ thi.

Mọi quy trình thực hành, từng công đoạn gắn với mỗi kỹ năng chuyên môn của sinh viên đều có sự giám sát chặt chẽ, đánh giá sát sao của kỹ sư doanh nghiệp và giảng viên dạy tại doanh nghiệp của nhà trường. Đó chính là yếu tố quyết định đến chất lượng nguồn nhân lực, cũng như khẳng định giá trị kỹ năng nghề để đáp ứng đúng với yêu cầu, nhu cầu của doanh nghiệp ở từng vị trí việc làm trong đời sống sản xuất.

Tổ chức kỳ thi AP1 tại BCi có sự tham gia, thẩm định của 3 doanh nghiệp là đối tác truyền thống của nhà trường gồm: Công ty cơ khí Hưng Thịnh, Công ty TNHH KHKT Goertek Vina, Công ty Symkos.

Ông Nguyễn Sỹ Tùng – Phó TGĐ Công ty TNHH Symkos cho biết: “Trước đây, chúng tôi thường tuyển dụng nguồn nhân lực qua kênh dịch vụ tuyển dụng nhân sự. Hai năm trở lại đây được biết đến BCi đào tạo nghề CGKL chuẩn CHLB Đức, chúng tôi đã thay đổi phương thức tuyển dụng nguồn nhân lực. Qua quá trình tiếp nhận các em sinh viên nghề CGKL tới thực hành tại doanh nghiệp, sinh viên BCi có thái độ tích cực, chịu khó học hỏi,  nắm bắt kỹ năng nhanh và vận dụng khá tốt trong thực tế. Cứ mỗi kỳ, sinh viên đến doanh nghiệp thực hành trực quan tại doanh nghiệp tới 3 tháng, chỉ khi học lý thuyết sinh viên mới trở lại trường. Các em sinh viên rất hứng thú, luôn mong muốn tìm tòi, sáng tạo và trực tiếp làm ra những sản phẩm cơ khí”.

Đến nay, sinh viên đã học xong phần AP1 (6 Module đầu của chương trình) theo thiết kế khung chương trình đào tạo chuẩn CHLB Đức (tương đương 50% khối lượng kiến thức, kỹ năng, các mô – đun). Chương trình đào tạo được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo cho các em sinh viên có được những kiến thức, kỹ năng thực hành đạt chuẩn Đức. Kỳ thi AP1 các em trải qua phần thi lý thuyết với thời lượng 105 phút và thực hành (nội dung Phay và Tiện) là 420 phút. Đối với phần thực hành, quy định mỗi sinh viên hoàn thành 2 sản phẩm bắt buộc theo bộ đề chuẩn Đức.

Tổ chức thi tốt nghiệp AP1 cho sinh viên BCi nghề CGKL, hội đồng ban giám khảo, chấm thi là chuyên gia nghề CGKL từ trường CĐ Công nghệ Quốc tế Lilama 2, trường CĐ kỹ thuật Việt – Đức Hà Tĩnh. Đây là những nhóm trường cùng thực hiện chuyển giao công nghệ nghề CGKL chuẩn Đức. Tại các trường CĐ Công nghệ quốc tế Lilama2, CĐ Kỹ thuật Việt- Đức Hà Tĩnh, CĐ BCi đều có  đội ngũ giảng viên chuyên môn đạt chuẩn, cùng tham gia đánh giá chéo kỹ năng, năng lực của sinh viên tại các trường tại các kỳ thi ở các cấp trình độ theo quy định chương trình.

Kỳ thi ngoài mục đích đánh giá năng lực của sinh viên sau khi kết thúc chương trình đào tạo CGKL chuẩn Đức còn có ý nghĩa đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, rèn luyện của HSSV, nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu sử dụng của thị trường lao động. Đồng thời, lựa chọn những sinh viên xuất sắc tham dự kỳ thi kỹ năng nghề các cấp.

Kỳ thi giúp sinh viên tự đánh giá năng lực bản thân

Thầy Nguyễn Văn Hưng – Trưởng khoa Công nghệ Cơ khí cho biết, việc tự đánh giá của sinh viên đối với phần thi của mình là một trong những yêu cầu bắt buộc theo chương trình chuẩn Đức. Qua phần thi, sinh viên sẽ tự chủ toàn phần trong thực hiện hoàn thiện sản phẩm theo đúng quy trình dạy học dự án: từ thiết kế, lựa chọn vật liệu và cách triển khai, vận hành máy, lựa chọn phương pháp thực thi. Như vậy, sinh viên sẽ đạt được và vận dụng các kiến thức, kỹ năng tổng hợp bao gồm cả thiết kế, dung sai, quy trình, vận hành máy, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Các kiến thức, kỹ năng này đều được ban giám khảo phần thi kiểm tra sinh viên ở bất cứ nội dung nào.

Sinh viên Hồ Thế Hùng thực hiện bài thi phần thực hành nội dung Tiện.

Sinh viên Hồ Thế Hùng dự thi hoàn thành lý thuyết, thực hành cả 2 phần Phay và Tiện cho biết: “Học nghề CGKL theo tiêu chuẩn Đức, lúc đầu sinh viên có phần bỡ ngỡ, đòi hỏi khả năng tích hợp giữa lý thuyết và thực hành xen kẽ. Tuy nhiên, chính điều đó đã giúp sinh viên vừa tiếp cận được những kiến thức, phát triển kỹ năng trong thực tế. Từ đó giúp vận hành quá trình thực hành được tốt hơn. Qua phần thi AP1, phần lý thuyết là những kiến thức tổng hợp nhưng rất cơ bản giúp sinh viên dễ hiểu. Phần thực hành nội dung Phay và Tiện, cũng có một số công đoạn em thấy khó trong cách vận hành. Các sản phẩm thực hành của em vẫn còn những tồn tại chưa được như mong muốn. Sau kỳ thi này, em sẽ cố gắng khắc phục và chú ý nhiều hơn đến thông số, để lần sau cho ra những sản phẩm có tính thẩm mỹ và kích cỡ chuẩn”.

Sinh viên Bùi Thị Khánh lớp CGKL vừa bước ra phần thi thực hành Phay với sản phẩm hoàn thiện cho biết: “Chương trình đào tạo nghề CGKL theo tiêu chuẩn Đức có sự khác biệt hơn hẳn so với chương trình đào tạo thông thường. Bởi thời lượng thực hành nhiều hơn, cũng như sự giám sát quy trình chặt chẽ. Qua phần thi kết thúc AP1 ở phần Phay vạn năng, em nhận thấy vẫn còn những điều chưa thể hoàn thiện 100%. Chẳng hạn, như phần tính toán kích cỡ vẫn có phần hụt hơn so với chuẩn một chút. Qua đó, em sẽ rút ra được những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn, cần làm chủ máy móc chuẩn hơn để cho ra những sản phẩm như ý”.

Sinh viên Bùi Thị Khánh với sản phẩm hoàn thiện phần thi Phay.

Còn sinh viên Tạ Đình Hùng cầm trên tay sản phẩm tương đối hoàn hảo phấn khởi cho biết: “Để gia công được sản phẩm đạt chuẩn, sinh viên đã được thực hành tại trường và doanh nghiệp rất nhiều. Kết thúc phần AP1 chương trình chuyển giao nghề CGKL chuẩn Đức, sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng để làm chủ một quy trình hay một khâu sản xuất. Điều đó giúp sinh viên tự tin và sẵn sàng bước vào thị trường lao động.  Đáp ứng được những yêu cầu của doanh nghiệp và được doanh nghiệp ghi nhận là điều em mong muốn”.

Sinh viên Tạ Đình Hùng với sản phẩm tốt nghiệp tại phần thi thực hành Phay.

Chất lượng đạt từ Khá trở lên

Theo đánh giá của thầy Nguyễn Chí Thanh – Trưởng khoa Công nghệ Cơ khí, trường CĐ kỹ thuật Việt – Đức Hà Tĩnh, thành viên Ban giám khảo: Công tác chuẩn bị kỳ thi AP1 của trường BCi với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc đạt chuẩn. Nhà trường đã chuẩn bị những phương án dự phòng tối ưu, nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các em sinh viên trong quá trình thực hiện bài thi lý thuyết cũng như thực hành.

Qua quá trình theo dõi thực hiện bài thi của các sinh viên, cơ bản các em đã đáp ứng được nội dung chương trình chuyển giao Đức nghề CGKL. Bộ đề thi phần AP1 thể hiện khá đầy đủ các kỹ năng, kiến thức của người học. Qua theo dõi, đánh giá và chấm bài thi của sinh viên, chúng tôi đánh giá cao kỹ năng tay nghề, cũng như sự nắm vững hàm lượng kiến thức của ngành học và ứng dụng kỹ năng thuần thục để cho ra những sản phẩm chất lượng. Nhìn chung, các bài của sinh viên BCi đều đạt từ mức Khá trở lên.

Theo https://nghenghiepcuocsong.vn

https://nghenghiepcuocsong.vn/bci-to-chuc-ky-thi-ap1-nghe-cat-got-kim-loai-tieu-chuan-duc/

 

Các bài viết khác

02223.856.294
02223.856.294 0975.729.045