BCi thay đổi mô hình đào tạo, thích ứng với điều kiện học tập trong đại dịch

Đại dịch Covid – 19 trong suốt hai năm qua đã làm thay đổi nhiều điều trong cuộc sống nhân loại, trong đó có thói quen học tập của học sinh, sinh viên. Các trường học liên tục phải đóng cửa và hình thức học online nhanh chóng được triển khai. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức đối với các đơn vị đào tạo nghề - nơi mà phần thực hành chiếm 70% thời lượng. Tình hình dịch bệnh kéo dài với những diễn biến phức tạp, khó lường buộc BCi cần phải tìm lời giải cho bài toán khó này. Qua một thời gian nghiên cứu, tìm tòi, lãnh đạo nhà trường đã quyết định triển khai mô hình đào tạo “3 tại chỗ” với sự đồng hành, hợp tác của công ty TNHH HB Tech Vina thông qua dự án “Sản xuất dây chuyền lắp ráp tự động”. Bắt đầu từ tháng 09.2021 – nhà xưởng với dây truyền lắp ráp và test sản phẩm tự động được thầy, trò và các kỹ sư nhanh chóng triển khai, hoàn thiện.

Kỹ sư của nhà máy lắp ráp và hoàn thiện dây chuyền 

Hình thức đào tạo song hành (phối hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp) đã trở nên quen thuộc với BCi, tuy nhiện, mô hình đưa doanh nghiệp về nhà trường lại là bước tiến mới;  theo đó, sinh viên sẽ thực hành, ăn ở, phòng chống dịch ngay trong xưởng được lắp đặt tại trường. Tại đây, phần thực hành được áp dụng linh hoạt theo chương trình học mô-đun cho nhiều chuyên ngành như Cơ khí, Điện tử, Điện công nghiệp, Tự động hóa, Công nghệ thông tin, Chế tạo máy ... Sinh viên sẽ thực hành luân phiên trên hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại do doanh nghiệp trang bị. Mỗi lượt sẽ có từ 15 đến 30 sinh viên tham gia. Dự án sẽ giúp sinh viên không chỉ nâng cao tay nghề mà còn thích nghi nhanh chóng với môi trường làm việc chuyên nghiệp của nhà xưởng, rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết đã được trang bị và yêu cầu của công việc thực tế. Bên cạnh đó, các em cũng được doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí ăn, ở, học tập.

Các kỹ sư và sinh viên BCi vận hành thử máy móc, thiết bị

Là một bước đi đầy táo bạo nhưng nhưng không hề mạo hiểm, dự án đào tạo mới vừa đảm bảo chất lượng, tiến độ đào tạo, vừa duy trì sự an toàn trong đại dịch, đồng thời, cũng góp phần giúp doanh nghiệp giữ được nhịp độ ổn định trong sản xuất.

Hoàng Dương

 

 

Các bài viết khác

0223.856.294
0223.856.294 0975.729.045