BCi tham gia chuỗi hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THPT

         Sáng ngày 22.03, BCi đã phối hợp cùng Trung tâm dịch vụ việc làm Đoàn thanh niên tổ chức chương trình Tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh trường THPT Nguyễn Đăng Đạo với chủ đề: "Hiểu mình , hiểu nghề, sáng tương lai"

 

Hàng ngàn học sinh đã tham dự chương trình

         Chương trình nhằm tư vấn cho học sinh khối 12 về định hướng học tập, cơ hội nghề nghiệp để qua đó giúp các em có lựa chọn phù hợp với năng lực, sở thích cá nhân và kinh tế gia đình. Ngoài ra, các hoạt động tư vấn cũng nhằm đem đến bức tranh tổng quan về các ngành nghề lao động trong xã hội, hệ thống các loại hình đào tạo, dự báo về xu hướng phát triển nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động tương lai.

         Thông qua các hoạt động hỏi – đáp, trao đổi, tư vấn, học sinh sẽ có nhận thức đúng đắn về lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai, qua đó xác định mục tiêu, kế hoạch.

 

Thầy Bùi Xuân Đoàn - Trường phòng Quan hệ công chúng - tư vấn, giải đáp những thắc mắc của các em học sinh

 

         Những năm trở lại đây, mỗi mùa thi Đại học đến có tới hơn hai phần ba các thí sinh đăng lý lựa chọn học các khối ngành kinh tế, trong khi đó nhân lực khối ngành xã hội và kỹ thuật chất lượng cao lại đang thiếu hụt .Sự mất cân bằng trong phân bổ nguồn nhân lực như hiện nay một phần là do  định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT còn rất hạn chế dẫn đến việc các em học sinh không có được định hướng tốt nhất cho tương lai của mình; làm lãng phí nguồn đào tạo của xã hội và lãng phí nhân lực trẻ.

 

Các em tìm hiểu cơ hội học tập tại BCi

 

         Các học sinh trung học phổ thống muốn có được định hướng nghề nghiệp tốt phải hội tụ đủ ba yếu tố. Thứ nhất là đam mê, yêu thích, muốn  được dành  mọi sức lực và tâm huyết để theo đuổi ngành nghề đó.Thứ hai là năng lực, khả năng và thế mạnh của bản thân, mỗi cá nhân phải nắm được điểm mạnh ,điểm yếu của bản thân để có sự chuẩn bị cũng như chọn lựa nghề nghiệp sao cho phù hợp với năng lực của bản thân.Thứ ba là cơ hội nghề nghiệp của ngành mình lựa chọn, là sự hiểu biết về nhu cầu thị trường lao động và định hướng chuyên nghiệp ngay từ khi còn học đại học hoặc trường dạy nghề, ngành nghề đó liệu có đem lại cơ hội cạnh tranh cho các em học sinh trong quá trình tim kiếm việc làm sau này hay không. Hiện nay các học sinh phổ thông lựa chọn nghề nghiệp chủ yếu dựa trên sở thích và lời khuyên của gia đình, chứ chưa thực sự nắm được khả năng của mình có phù hợp với nghề nghiệp hay không.

          Trong nhiêu năm qua, BCi luôn tham gia các hoạt động hướng nghiệp dành cho học sinh THPT. Trong năm 2021, bên cạnh trường THPT Nguyễn Đăng Đạo, BCi đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên tổ chức chương trình ở trường THPT Lương Tài, Nguyễn Trãi. Trong thời gian sắp tới, chương trình sẽ được diễn ra ở THPT Lý Nhân Tông và nhiều trường khác trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Hoàng Dương

Các bài viết khác

0222.3821.230 / 02223.827.974
02223.856.295
0975.729.045