BCi- Nghiệm thu hoàn thành nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Ngày 14/10/2020 Hội đồng đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành tổ chức đánh giá nhiệm vụ Khoa học công nghệ cấp tỉnh do Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh chủ trì phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Bắc Ninh (CDC Bac Ninh) và Ban chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh giai đoạn 2018-2020 với đề tài “Nghiên cứu phương pháp phát hiện nhanh một số vi khuẩn Salmonella và Pseudomonas aeruginosa (khuẩn đường ruột và trực khuẩn mủ xanh) gây bệnh ở người bằng cảm biến điện hóa Dropsens 110 biến tính hạt Nano vàng (AuNPs)”. Mục tiêu ban đầu nhóm nghiên cứu hướng tới: Nghiên cứu, xây dựng quy trình công nghệ chế tạo thiết bị điện tử cầm tay và cảm biến sinh học để phát hiện nhanh vi khuẩn Salmonella và P.aeruginosa gây bệnh nhằm khống chế và sàng lọc mầm bệnh nhanh gây nhiễm trùng bệnh viện.

Thiết bị và cảm biến được Hội đồng kiểm tra Test thử tại CDC Bắc Ninh

Sau 2 năm triển khai nghiên cứu với 10 nhà khoa học tham gia thuộc các lĩnh vực liên ngành như: kỹ thuật điện tử, kỹ thuật y sinh, y tế dự phòng. Bằng góc nhìn tổng quan về định hướng nghiên cứu từ các nhóm nghiên cứu trên thế giới, từ đó đánh giá thực trạng và dựa trên những điều kiện ở Việt Nam. Nhóm nghiên cứu ban đầu đã chế tạo và thử nghiệm ứng dụng thành công bộ thiết bị điện tử cầm tay và cảm biến sinh học để phát hiện vi khuẩn Salmonella trong khoảng thời gian 30 phút, giới hạn phát hiện khoảng 102 CFU/mL.

Các thành viên đề tài báo cáo kết quả nghiên cứu

Qua đánh giá của nhận xét của 02 phản biện và Hội đồng cấp tỉnh cho thấy kết quả nghiên cứu của đề tài có tiềm năng ứng dụng cao, nhóm nghiên cứu sử dụng nhiều các kỹ thuật phân tích hiện đại để so sánh và đánh giá như kỹ thuật đo TEM, SEM, EIS, CV… Đặc biệt với những kết quả đạt được, nhóm nghiên cứu đã công bố được 03 công trình khoa học trong nước và 01 bài báo tại Hội nghị Quốc tế chuyên ngành uy tín.

Sản phẩm đề tài đạt giải 3 tại cuộc thi Techfest 2019

Đồng thời sản phẩm của đề tài được Hội đồng khoa học tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới Khoa học và công nghệ do Bộ KH&CN tổ chức khu vực Đồng bằng sông Hồng, các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2019 đạt giải Ba. Có thể nói đây là một trong những công trình NCKH của trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh có tính mới, tính sáng tạo và có tiềm năng đưa NCKH của thầy và trò vào trong cuộc sống./.