BCi nâng cao chất lượng đào tạo nghề từ việc thực học, thực hành

Bắc Ninh là tỉnh công nghiệp phát triển, vì vậy nhu cầu về nhân lực có tay nghề kỹ thuật cao là rất lớn. Để phục vụ cho sự phát triển cũng như đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh liên tục tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm từng bước nâng cao chất lượng đào tạo. Theo ông Nguyễn Đức Lưu, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh thì mục tiêu những năm tới xây dựng nhà trường thành trường chất lượng cao, đào tạo nhân lực chất lượng phục vụ sự phát triển của tỉnh và các tỉnh trong khu vực. Vì thế, ngoài việc thực hiện đúng khung đào tạo theo chuẩn của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) thì nhà trường cũng tìm những phương pháp mới để nâng cao chất lượng đào tạo, tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên thực học, thực hành.


Giảng viên, sinh viên nhà trường nghe các kỹ sư hướng dẫn lắp đặt dây chuyền tự động tại trường

Một trong những yếu tố quyết định để nâng cao chất lượng đào tạo là đội ngũ giảng viên, giáo viên. Nhiều năm qua, với những giải pháp tích cực, nhà trường đã từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực sư phạm cho đội ngũ cán bộ, giảng viên. Đến nay, tỷ lệ giáo viên, giảng viên, cán bộ có trình độ sau Đại học của nhà trường chiếm 43% trong tổng số giáo viên, giảng viên với 1 Tiến sĩ, 39 Thạc sĩ. Đội ngũ cán bộ, giảng viên cũng thường xuyên được tập huấn, tìm hiểu thực tế tại doanh nghiệp để kịp thời cập nhật, nâng cao kiến thức, kỹ năng mới phục vụ việc giảng dạy. Bên cạnh đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhà trường còn liên kết với doanh nghiệp mời các kỹ sư, chuyên gia tham gia vào quá trình giảng dạy, hướng dẫn học sinh, sinh viên thực hành nên việc thực học của học sinh, sinh viên luôn được bảo đảm chất lượng tốt nhất.
Về mô hình đào tạo, những năm qua, ngoài thực hiện đúng các chương trình đào tạo theo khung chương trình chuẩn của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp qui định, nhà trường tăng cường hợp tác với phối hợp với doanh nghiệp, hợp tác hợp tác quốc tế nhằm đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy và phương pháp đánh giá giáo dục nghề nghiệp. Nhiều năm qua, nhà trường thực hiện mô hình đào tạo kép giúp cho doanh nghiệp được tham gia vào quá trình đào tạo, thuận lợi tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng; giúp nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo ngoài ra tạo cơ hội cho sinh viên có việc làm ngay sau khi ra trường. Với hiệu quả trước mắt cũng như lâu dài cho cả nhà trường, doanh nghiệp và xã hội, mô hình này đã thu hút nhiều doanh nghiệp lớn tham gia như: Công ty TNHH Canon Việt Nam chi nhánh Tiên Du, Công ty TNHH Samsung Display Yên Phong, Công ty Sản xuất phụ tùng ô tô và thiết bị công nghiệp JAT… Năm 2021, nhà trường tiếp tục nghiên cứu, áp dụng mô hình đào tạo song hành. Từ năm học 2021-2022, nhà trường đưa vào đào tạo nghề Cắt gọt kim loại theo tiêu chuẩn CHLB Đức đã được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phê duyệt. Chương trình này được xây dựng bảo đảm cho người học đủ năng lực thực hiện hoàn chỉnh một công việc, một khâu trong quá trình sản xuất và phát huy tính chủ động, sáng tạo, khả năng làm việc độc lập, khả năng làm việc nhóm. Khi học đủ 12 modul của chương trình, người học sẽ được công nhận đạt tiêu chuẩn nghề CHLB Đức. Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh là trường thứ 2 tại Việt Nam đào tạo chương trình này.
Đối với việc thực hành của học sinh, sinh viên, với mô hình đào tạo kép và đào tạo song hành, những năm qua, đã có hằng nghìn học sinh, sinh viên nhà trường được vào doanh nghiệp thực tập, được các chuyên gia, kỹ sư hàng đầu của doanh nghiệp hướng dẫn thực hành, chỉ bảo và làm quen với môi trường sản xuất công nghiệp hiện đại. Năm 2021, nhà trường phối hợp Công ty TNHH HB Tech Vina thí điểm thực hiện mô hình thực tập kết hợp sản xuất thích ứng với dịch COVID-19. Theo đó, Công ty TNHH HB Tech Vina cung cấp trang thiết bị, nguyên vật liệu, cử chuyên gia, kỹ sư cùng với giáo viên, sinh viên nhà trường thực hiện sản xuất dây chuyền tự động tại nhà trường. Đây là mô hình hiện đại nên cần sự tham gia của giáo viên, sinh viên nhiều chuyên ngành như: Cơ khí, Điện tử, Điện công nghiệp, Tự động hóa, Công nghệ thông tin, Chế tạo máy, Kế toán… Việc áp dụng mô hình thực tập kết hợp sản xuất ngay tại nhà trường đạt những kết quả tích cực trong quá trình đào tạo. Thời gian tới, nhà trường tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện mô hình này để nâng cao chất lượng đào tạo và bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Từ việc giúp sinh viên thực sự thực học, thực hành góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề của nhà trường. Trình độ tay nghề của học sinh, sinh viên nhà trường ngày càng cao, được doanh nghiệp tin tưởng tuyển dụng. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm đạt trên 97%. Đây là tiền đề để xây dựng nhà trường thành trường chất lượng cao.

Theo bacninh.com.vn

http://www.baobacninh.com.vn/web/bbn/chi-tiet-phong-su-va-ghi chep/-/details/20182/nang-cao-chat-luong-ao-tao-nghe-tu-viec-thuc-hoc-thuc-hanh 

 

Các bài viết khác

0223.856.294
0223.856.294 0975.729.045