BCi mười mùa hoa rực rỡ

Mùa thu năm 2014, trường Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Ninh (nay là trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh) đón thầy Nguyễn Đức Lưu về nhận nhiệm vụ với vai trò Bí thư Đảng Bộ, Hiệu trưởng nhà trường trong bối cảnh  rất nhiều khó khăn, thử thách: cơ sở vật chất xuống cấp, quỹ đất eo hẹp, điều kiện giảng dạy, học tập của thầy và trò còn thiếu thốn, quy mô đào tạo chưa đầy 1.000 HSSV, cơ cấu tổ chức nhà trường chưa hoàn thiện, dự án xây dựng Trung tâm công nghệ cao vẫn đang dang dở…

Đứng trước những thách thức trên, ngay trong những tuần làm việc đầu tiên, thầy Nguyễn Đức Lưu đã cùng với tập thể Đảng bộ, Ban Giám Hiệu nhà trường bắt tay vào việc xây dựng những kế hoạch cụ thể cho từng lĩnh vực công việc. Với vai trò là người đứng đầu, là vị thuyền trưởng, thầy Nguyễn Đức Lưu đã từng bước chèo lái con tàu BCi đi vào quỹ đạo mới, hướng đến mục tiêu mới với những trải nghiệm khó quên.

Sau mười năm công tác (2014 – 2024), với sự ủng hộ của lãnh đạo các cấp, sự đồng lòng của tập thể đơn vị, Thầy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao phó. Ngày 25.04 vừa qua, BCi đã trang trọng tổ chức chương trình tri ân, chia tay Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đức Lưu với sự tham dự của lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và xã hội, đại diện các trường THPT, các doanh nghiệp là đối tác lâu năm của nhà trường và toàn thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, người lao động.

Thầy Vũ Quang Khuê - Phó bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng nhà trường - thay mặt đội ngũ cán bộ, giáo viên, người lao động nhà trường gửi lời tri ân đến Thầy Nguyễn Đức Lưu

Trong ngày đặc biệt này, BCi điểm lại một số nét cơ bản trong hoạt động của nhà trường 10 năm qua dưới sự lãnh đạo của Hiệu trưởng Nguyễn Đức Lưu:

KHAI THÁC SỨC MẠNH CỦA TẬP THỂ

Thấu hiểu được giá trị lớn lao của sức mạnh tập thể, trí tuệ tập thể, ngay từ những ngày đầu tiên nhận nhiệm vụ, Thầy Nguyễn Đức Lưu đã kiên trì, dày công xây dựng, bồi đắp tinh thần đoàn kết trong tập thể nhà trường. Là một tấm gương mẫu mực về sự hòa ái, và về tinh thần làm việc tận tụy, cống hiến, Thầy Nguyễn Đức Lưu cùng đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường đã tạo dựng nên một môi trường làm việc lành mạnh, hài hòa, gắn kết; một môi trường làm việc mà ở đó, bất cứ ai cũng cảm thấy được tôn trọng và lắng nghe. Chính những điều tưởng chừng như giản dị đó đã khơi gợi được sự tự tin, sức sáng tạo của cả Thầy và trò.

Hiểu rằng BCi hôm nay là sự đóng góp của biết bao thế hệ cán bộ, giáo  viên trong suốt chiều dài lịch sử hàng nửa thế kỷ của nhà trường, Thầy Nguyễn Đức Lưu đã luôn dành sự trân quý cho các bậc tiền bối. Hàng năm, vào những ngày lễ lớn như 20.11, Tết nguyên đán, nhà trường đều tổ chức các hoạt động nhằm tri ân sự đóng góp của các Thầy, Cô là cựu lãnh đạo, cựu giáo chức; đồng thời, cũng tạo nên sợi dây kết nối xuyên suốt các thế hệ của nhà trường. Không những thế, BCi đã luôn tích cực trong việc thực hiện chăm lo, nuôi dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng. Đây là những hành đồng thiết thực, là những bài học cụ thể, sinh động về đạo đức, về tình người dành cho các em học sinh, sinh viên.

CHÚ TRỌNG XÂY DỰNG CƠ CẤU TỔ CHỨC, BỘ MÁY VÀ ĐỘI NGŨ NHÀ GIÁO

Để phù hợp với tình hình mới, tháng 4/2017 Trường Cao đẳng Kỹ thuật được đổi tên thành trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh, đồng thời tiến hành sắp xếp lại tổ chức bộ máy, giảm 01 đơn vị trực thuộc; thành lập khoa Sư phạm giáo dục nghề nghiệp; phòng Quan hệ công chúng, kiện toàn đội ngũ cán bộ quản lý. Bên cạnh đó, Thầy Nguyễn Đức Lưu đã chỉ đạo thực hiện chính sách thu hút giảng viên, ban hành Nghị quyết nâng cao chất lượng đội ngũ. Với sự quyết tâm đó, đội ngũ của nhà trường không ngừng được nâng lên cả về số lượng và chất lượng, đặc biệt những nhà giáo trẻ, nhiệt huyết yêu nghề, có khả năng tiếp cận công nghệ mới. Nhiều nhà giáo đã đạt giải cao tại các Hội giảng nhà giáo GDNN toàn quốc như thầy Lê Trọng Nghĩa, thầy Lê Đức Tùng, thầy Trần Trung Hậu, cô Nguyễn Thị Quyên, cô Nguyễn Thị Hồng … 

KIÊN ĐỊNH VỚI HƯỚNG ĐI: CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO LÀ YẾU TỐ TIÊN QUYẾT TẠO NÊN THƯƠNG HIỆU

Với phương châm: Chất lượng tạo thương hiệu, BCi luôn đặt mục tiêu là điểm đến tin cậy của các học sinh THPT, là địa chỉ đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cho các doanh nghiệp doanh nghiệp. Để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, Thầy Nguyễn Đức Lưu đã chỉ đạo mở thêm các ngành/nghề mới như Tự động hóa, Cơ điện tử, Thương mại điện tử. Nhà trường tiếp tục triển khai dự án đào tạo 5 nghề trọng điểm Quốc tế - ASEAN-Quốc Gia. Đặc biệt BCi chú trọng phát triển chương trình đào tạo tiếp cận đào tạo quốc tế theo tiêu chuẩn CHLB Đức. Hai bộ chương trình nghề Điện tử công nghiệp và Cơ khí chính xác – Cắt gọt kim loại đã được công nhận tương đương chuẩn Quốc tế. Bên cạnh đó, trường đẩy mạnh đưa bài giảng trực tuyến trong giảng dạy các môn học, mô đun; tổ chức cho sinh viên bảo vệ đồ án tốt nghiệp. BCI là cơ sở GDNN tiên phong trong triển khai, thực hiện mô hình đào tạo kết hợp với doanh nghiệp. tạo cơ hội để sinh viên tiếp cận với hệ thống trang thiết bị hiện tại, môi trường làm việc thực tế. Nhà trường hợp tác chặt chẽ với trên 30 doanh nghiệp chiến lược như Canon, Samsung, Goerteck ... để tổ chức đào tạo song hành, thực tập tốt nghiệp, giải quyết việc làm cho học sinh – sinh viên.

Nghiên cứu khoa học được nhà trường xác định là một trong những hoạt động không thể thiếu, góp phần nâng cao chất lượng nhà giáo. Trong thời gian qua, nghiên cứu khoa học không chỉ là hoạt động thường xuyên của đội ngũ giảng viên mà còn thu hút được sự tham gia của nhiều sinh viên thông qua các cuộc thi Thiết bị đào tạo tự làm, Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Khoa học kỹ thuật trẻ, Đồ án tốt nghiệp... Tới nay, Nhà trường đã có 1 văn bằng sáng chế được bảo hộ, tham gia 1 đề tài cấp Quốc gia, 3 đề tài cấp Tỉnh và từ 20-25 đề tài cấp Cơ sở/năm, nhiều sinh viên và giảng viên đạt giải thưởng trong Startup-kite đổi mới sáng tạo, khoa học kỹ thuật trẻ. Với trò của một cơ sở GDNN chủ lực của tỉnh, BCI đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học góp phần thúc đẩy hoạt động trao đổi học thuật, hợp tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của các cơ sở GDNN.

Tự tin  khẳng định thương hiệu, BCI đã thực hiện kiểm định nhà trường 2 lần (2014 và 2021), kiểm định đánh giá ngoài 4 bộ chương trình đào tạo. Đây là minh chứng cho chất lượng chuẩn đầu ra của nhà trường.

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN HỌC SINH – SINH VIÊN LÀ ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU

Luôn quan tâm đến thế hệ trẻ, luôn mong muốn người trẻ không chỉ được trang bị kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề mà còn được trang bị kỹ năng mềm, hoàn thiện nhân cách, đạo đức nghề nghiệp, thầy Nguyễn Đức Lưu đã khuyến khích Đoàn thanh niên, Hội sinh viên tạo nhiều sân chơi, nhiều chương trình ngoại khóa cho học sinh, sinh viên như: Chào Xuân, Hello Summer, Startup Kite, văn nghệ, thể thao, thiện nguyện. Ngoài ra, những khóa học ngoại ngữ, kỹ năng mềm cũng được Thầy quan tâm, đầu tư. Công tác phát phát triển Đảng trong sinh viên luôn được coi trọng. Đầu năm 2024, BCi đã cử 19 sinh viên ưu tú đi học cảm tình đảng tạo nguồn cho công tác phát triển đảng trong sinh viên.

Hàng năm, BCi tăng cường huy động được các nguồn tài trợ cho các quỹ học bổng, quỹ khuyến học, khuyến tài nhằm khích lệ các em học sinh, sinh viên đạt thành tích cao trong học tập và hỗ trợ những em có hoàn cảnh khó khăn. Trong 10 năm qua, nhà trường đã huy động được hàng trăm suất học bổng từ các tổ chức trong và ngoài nước như: Hessen, GIZ, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh lên tới trên 1 tỷ VNĐ mỗi năm.

10 NĂM  HỌC – 10 MÙA HOA PHƯỢNG RỰC RỠ

Thầy Nguyễn Đức Lưu nói lời cảm ơn sự ủng hộ của lãnh đạo cấp trên, sự đồng hành của các đối tác, sự đoàn kết của tập thể nhà trường trong thời gian qua 

10 năm học đã đi qua, mùa hoa phượng mới lại đến, bừng nở, rực rỡ như những thành quả mà BCi đã nỗ lực đạt được dưới sự định hướng, dẫn dắt của Hiệu trưởng Nguyễn Đức Lưu. BCi hôm nay cơ sở vật chất đã khang trang, sạch đẹp; trang thiết bị cơ bản đáp ứng yêu cầu đào tạo của nhà trường. Cùng với đó, công tác xanh hóa trong trường học được quan tâm chú trọng. Đến nay, BCI thực sự đã trở thành một ngôi trường xanh - sạch - đẹp được các tổ chức, doanh nghiệp đánh giá cao. Đậc biệt, đội ngũ nhà giáo vẫn đang được bồi dưỡng vững vàng để đáp ứng tốt yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; Quy mô tuyển sinh, đào tạo hiện nay của nhà trường tăng 405% so với năm 2014, với khoảng trên 2.300 sinh viên toàn trường, trung bình mỗi năm có khoảng trên 900 sinh viên hệ Cao đẳng chính quy. Và theo khảo sát, có khoảng 98% sinh viên của nhà trường sau khi tốt nghiệp đã tìm được việc làm phù hợp.

BCi tiếp tục được xây dựng theo hướng chuyển đổi kép: Chuyển đổi xanh và chuyển đổi số. Trong lĩnh vực này, BCi đã được tổ chức Hợp tác quốc tế Đức - GIZ - đánh giá là cơ sở GDNN đứng trong top đầu các trường Cao đẳng toàn quốc.

Ngày hôm nay, thầy và trò trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh xin gửi lời tri ân sâu sắc tới Thầy Nguyễn Đức  Lưu, người lãnh đạo – bằng cả trái tim -  đã luôn hết lòng vì lợi ích chung của tập thể, vì sự phát triển của nhà trường; người đã luôn chân thành, khéo léo kết nối các thành viên để BCi trở thành ngôi nhà chung hạnh phúc; người đã luôn học hỏi, lắng nghe và đổi mới để “ NGÀY HÔM NAY LUÔN TỐT HƠN NGÀY HÔM QUA”.

 

BCI

 

Các bài viết khác

02223.856.294
02223.856.294 0975.729.045