BCi Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ, Khai giảng năm học 2020-2021

Ngày 04/11/2020, Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường (1970-2020), đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ và khai giảng năm học 2020-2021. Đến dự có các đồng chí: Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Trương Anh Dũng - Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; Đào Hồng Lan - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy;Vương Quốc Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Văn Duân – Giám đốc Sở lao động – Thương binh và Xã hội; lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh, các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, cơ sở đào tạo nghề trong tỉnh; các doanh nghiệp hợp tác với nhà trường; các cựu giáo chức cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, người lao động và học sinh, sinh viên nhà trường.

Thầy Nguyễn Đức Lưu - Hiệu trưởng nhà trường - đọc diễn văn khai mạc chương trình

Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh được thành lập vào ngày 19/5/1970  với tên gọi ban đầu là Trường Công nghiệp Hà Bắc. Trong suốt 50 năm xây dựng và phát triển, với nhiều tên gọi khác nhau, nhà trường không ngừng nỗ lực, phấn đấu, đào tạo ra hàng vạn công nhân kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển quê hương, đất nước. Hiện nay, nhà trường đang quyết tâm phát triển trở thành trường chất lượng cao, đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH đất nước. Năm học 2019-2020, nhà trường đạt nhiều kết quả tích cực. Các hoạt động hợp tác đào tạo quốc tế, với doanh nghiệp… được đẩy mạnh; giáo viên nhà trường tích cực học tập nâng cao trình độ, nghiên cứu khoa học đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới. Nhà trường tuyển sinh mới 768 học sinh, sinh viên đưa tổng số sinh viên nhà trường đạt hơn 2.100. Phong trào học tập, rèn luyện tiếp tục phát triển, nhiều học sinh, sinh viên được cấp học bổng, kể cả học bổng quốc tế.Có 78,9% học sinh, sinh viên đạt kết quả học tập từ trung bình khá trở lên, 82% học sinh, sinh viên rèn luyện khá trở lên, trên 95% học sinh, sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Trong kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia, nhà trường có 3 thí sinh dự thi và đều đạt giải cao, có 2 ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên dự thi sinh viên khởi nghiệp lọt vào vòng bán kết toàn quốc. Năm học 2019-2020 nhà trường được công nhận Tập thể Lao động tiên tiến.

Bà Đào Hồng Lan - Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng khóa XII, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh - trao Cờ thi đua của Chính phủ cho nhà trường

Hiện nay, nhà trường thực hiện đào tạo 12 nghề trình độ Cao đẳng, 9 nghề trình độ Trung cấp chủ yếu gồm các lĩnh vực về công nghiệp như Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp, Cắt gọt kim loại, Công nghệ ô tô… cho khoảng 2.100 học sinh, sinh viên. Thầy và trò nhà quyết tâm thực hiện tốt các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, từng bước xây dựng trường trở thành trường chất lượng cao vào năm 2025.

Ông Vương Quốc Tuấn - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh - phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại lễ kỷ niệm và khai giảng năm học 2020-2021, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, đóng góp quan trọng và thành tích xuất sắc của các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên trong suốt chặng đường vừa qua. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn đề nghị cán bộ, giảng viên, giáo viên phát huy truyền thống; không ngừng nâng cao năng lực; tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về chiến lược xây dựng và phát triển con người Việt Nam trong bối cảnh mới. Nhà trường tham mưu với các cấp, các ngành xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; hoàn thiện xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học hiện đại, đồng bộ; sử dụng có hiệu quả trang thiết bị hiện có; thực hiện tốt cơ chế phối hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp nhằm thực hiện việc đào tạo cho doanh nghiệp, đào tạo lại hoặc đào tạo bổ sung kỹ năng thiếu hụt của lao động tại doanh nghiệp; sớm ban hành chuẩn đầu ra cho học sinh sinh viên cao hơn chuẩn quy định quốc gia. Nhà trường cần thực hiện tự chủ, mở rộng hợp tác với các đối tác, trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học, đào tạo công nghệ cao; phấn đấu xây dựng nhà trường mang tầm cỡ trường đào tạo nghề kỹ thuật cao điển hình toàn quốc và tiệm cận chuẩn đào tạo tay nghề kỹ thuật quốc tế trong thời gian tới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, ngoài kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành nghề phải quan tâm đào tạo kỹ năng mềm cho học sinh, sinh viên.

Với những nỗ lực và kết quả đạt được, Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh đã vinh dự được nhận Cờ thi đua của  Chính Phủ. Đây là sự ghi nhận, tôn vinh và sự động viên lớn lao dành cho tập thể nhà trường.

Hiệu trưởng Nguyễn Đức Lưu trao phần thưởng cho Thủ khoa và Á khoa đầu vào

Ông Matthias - đại diện tổ chức GIZ (Đức) trao Học bổng dành cho nữ sinh ngành Cơ điện tử và Cơ khí chính xác

Ông Singht Chadan - Tổng giám đốc công ty TNHH ABB Việt Nam trao học bổng cho sinh viên tham gia chương trình đào tạo song hành

Tại chương trình Khai giảng năm học 2020-2021, nhà trường đã trao phần thưởng Thủ khoa đầu vào cho em Nguyễn Thị Thu Hà – tân sinh viên ngành Cơ điện tử, phần thưởng Á khoa cho em Lê Huy Dũng, tân sinh viên ngành Điện tử Công nghiệp. Bên cạnh đó, em Nguyễn Thị Thu Hà còn được nhận học bổng của tổ chức GIZ (Đức). Đây là chương trình học bổng dành cho nữ sinh học ngành Cơ điện tử và Cơ khí chính xác. Ngoài ra, Công ty TNHH ABB Việt Nam đã trao học bổng trị giá 500 triệu đồng cho sinh viên BCi tham gia chương trình đào tạo song hành - chương trình đào tạo phối hợp giữa BCi và ABB.

Các đại biểu tham gia trồng cây lưu niệm

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các đại biểu cùng các thầy cô và học sinh - sinh viên đã tham gia trồng cây lưu niệm tại khuôn viên nhà trường.