BCi khai giảng năm học 2021-2022

Sáng ngày 21.10, Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh khai giảng năm học 2021-2022 và công bố quyết định về khóa đào tạo nghề Cắt gọt kim loại theo tiêu chuẩn CHLB Đức. Tham dchương trình có lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội; toàn thể cán bộ, giáo viên và 100 sinh viên đại diện cho hơn 2000 học sinh, sinh viên đang học tập tại trường.

Thầy Nguyễn Đức Lưu - Bí thư Đảng uỷ - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc chương trình

Trong 02 năm qua, đại dịch covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ đời sống, kinh tế - xã hội trên toàn cầu. BCi cũng như nhiều trường học trên toàn quốc đã phải nhanh chóng triển khai đào tạo online nhằm thích ứng với tình hình mới. Tuy nhiên, giữa bối cảnh đầy khó khăn, với những nỗ lực cùng các giải pháp phù hợp, trong năm học 2020-2021, Nhà trường đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận: đội ngũ cán bộ, giáo viên và HSSV vẫn không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện, giảng dạy và nghiên cứu khoa học; tích cực tham gia các hoạt động thi đua dạy tốt học tốt. Nhà trường  tiếp tục đổi mới nội dung chương trình và mục tiêu đào tạo; mở thêm một số ngành nghề mới nhằm cung cấp nguồn nhân lực kịp thời cho nhu cầu lao động của xã hội, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Bên cạnh việc nâng cao kiến thức và tay nghề, nhà trường còn chú trọng trang bị cho học sinh, sinh viên nhiều kỹ năng mềm thiết yếu để thích ứng với môi trường làm việc công nghiệp hiện đại. Đặc biệt, việc phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhằm mở rộng mô hình đào đạo song hành vẫn luôn được lãnh đạo quan tâm, đầu tư. Trong năm học 2020-2021, BCi đã đào tạo tập trung 80 lớp với tổng số 2.168 học sinh, sinh viên (trong đó Cao đẳng 1.267 sinh viên, Trung cấp 901 học sinh) và nhiều lớp sơ cấp, bồi dưỡng nghiệp vụ khác. Kết quả đánh giá cuối năm học tỷ lệ học sinh, sinh viên đạt Xuất sắc chiếm 0,1%, Giỏi 6,1%, Khá 32,5%... Tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp đạt 97,5%, tỷ lệ có việc làm ngay sau khi ra trường đạt khoảng 98%.

Ông Nguyễn Kim Triều - Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (trái)  - trao quyết định đào tạo ngành Cắt gọt kim loại theo tiêu chuẩn CHLB Đức cho khoa Công nghệ Cơ khí

Kế thừa những thành quả đã đạt được trong thời gian qua, năm học 2021-2022, nhà trường tuyển sinh mới 786 học sinh, sinh viên hệ chính quy, trong đó hệ Cao đẳng chiếm hơn 70%, nâng tổng số học sinh, sinh viên toàn trường lên 2.186. Nhà trường đào tạo một số nghề mới như: Thương mại điện tử; thực hiện đào tạo nghề Cắt gọt kim loại theo tiêu chuẩn CHLB Đức…

Tại lễ khai giảng, nhà trường công bố quyết định khóa đào tạo nghề Cắt gọt kim loại theo tiêu chuẩn CHLB Đức – chương trình được xây dựng nhằm bảo đảm cho người học đủ năng lực thực hiện hoàn chỉnh một công việc, một khâu trong quá trình sản xuất và phát huy tính chủ động, sáng tạo, khả năng làm việc độc lập, khả năng làm việc nhóm. Khi học đủ 12 modul của chương trình, người học sẽ được công nhận đạt tiêu chuẩn CHLB Đức. Hiện nay, tại Việt Nam, BCi là trường thứ 2 triển khai chương trình đào tạo này.

Bà Trịnh Thị Hà - Chánh văn phòng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (phải) và thầy Nguyễn Đức Lưu - Bí thư Đảng uỷ - Hiệu trưởng nhà trường (trái) Ttrao học bổng thủ khoa và á khoa đầu vào

Cũng nhân dịp khai giảng năm học mới, nhà trường đã trao nhiều suất học bổng cho Thủ khoa, Á khoa đầu vào, sinh viên nghề cắt gọt kim loại theo tiêu chuẩn Đức, nữ sinh theo học nghề kỹ thuật và sinh viên nghề Thương mại điện tử. Chương trình trao tặng học bổng được BCi khiển khai định kỳ hằng năm nhằm ghi nhận, khích lệ các tân sinh viên tiếp tục nỗ lực để đạt được kết quả học tập trên con đường học tập, rèn luyện tại trường.

Năm học 2020-2021 đã khép lại để mở ra một giai đoạn mới. Trong năm học này, thầy và trò BCi nêu cao quyết tâm thực hiện tốt chủ đề năm học: “Chủ động phòng, chống dịch bệnh; đẩy mạnh chuyển đổi số; nhanh chóng tiếp cận chương trình đào tạo chuẩn quốc tế; tích cực đầu tư phát triển thành trường chất lượng cao đến năm 2025”.

Thêm một số hình ảnh trao học bổng tại Lễ khai giảng: