Hành trình về với lịch sử và văn hóa dân tộc của tuổi trẻ BCI

9:29 | 28/03/2019

Ngày 26.03 vừa qua, Đoàn thanh niên trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh đã thực hiện một hành trình ý nghĩa nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26.03.1931 - 26.03.2019). Dù chuyến đi bắt đầu từ 5h 00' sáng nhưng ai cũng háo hức. Điểm đầu tiên của hành trình là Khu di tích K9, nơi ẩn mình trong rừng cây rậm rạp.

Tại đây, các bạn học sinh, sinh viên (HSSV) BCI được nghe giới thiệu cặn kẽ về khu di tích. Tháng 5.1957, trong một lần đi kiểm tra trung đoàn 36, Sư đoàn 308 diễn tập bên sông Đà, Hồ Chủ Tịch nghỉ ăn cơm tại một khu đồi ở Đá Chông. Thấy nơi đây khí hậu mát mẻ, thuận lợi về nhiều mặt, Người trao đổi với các đồng chí trong đoàn chọn địa điểm này làm khu căn cứ của TW, đề phòng chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân của đế quốc Mỹ. 

Các bạn đoàn viên, thanh niên BCI được thăm quan nơi làm việc của Bác từ năm 1960 - 1969 - ngôi nhà 2 tầng được mô phỏng theo ngôi nhà sàn thân thuộc của Người tại Hà Nội.

Và được trực tiếp ngắm nhìn những kỷ vật của Người, ngắm nhìn những chiếc xe  là những người bạn chiến đấu đã cùng cán bộ chiến sĩ Đoàn 69 di chuyển thi hài Hồ Chủ Tịch 6 lần vượt qua mọi địa hình, thời tiết, đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

Chia tay khu di tích K9 đậm màu lịch sử, đoàn di chuyển về khu du lịch Làng Văn hóa 54 dân tộc Việt Nam. Tại đây, các bạn trẻ được tìm hiểu về những giá trị văn hóa đặc sắc của toàn bộ các dân tộc anh em trên dải đất hình chữ S. 

Niềm vui trở nên trọn vẹn và ý nghĩa hơn khi  Ban chấp hành Đoàn trường đã tổ chức lễ kết nạp Đoàn cho những thanh niên ưu tú, có hạnh kiểm tốt, có nhiều thành tích trong học tập cũng như trong các hoạt động của nhà trường. 

Trong không gian bao la, trong không khí trang nghiêm, bài hát Quốc ca đã được vang lên như lời nhắc nhở tuổi trẻ không ngừng học hỏi và rèn luyện.

Những quyển sổ Đoàn đã trược trao cho các đoàn viên mới. 

Luôn thực hiện trách nhiệm với xã hội từ những hành động giản dị đã trở thành văn hóa ứng  xử của BCI.

Sau một ngày dài thăm quan vui vẻ, các bạn đã không quên nhặt rác, vệ sinh môi trường nơi mình đã đến. Việc làm nhỏ nhưng lại mang ý nghĩa lớn lao. 

Hành trình ngày 26.03 không chỉ giúp các bạn trẻ hiểu và yêu hơn lịch sử, văn hóa dân tộc mà còn  là cơ hội để chính các bạn đoàn kết...

... gắn bó với nhau hơn.

Và từ đó xây dựng BCI trở thành ngôi trường hạnh phúc.

Hoàng Dương

Bài viết liên quan