BCI - ABB, nhà trường và nhà máy bắt tay trong đào tạo nghề

16:21 | 13/09/2017

BCI - ABB, nhà trường và nhà máy bắt tay trong đào tạo nghề


 

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện nay cả nước có khoảng hơn 1 triệu người đang trong độ tuổi lao động thất nghiệp. Trong đó có gần 200 ngàn cử nhân, thạc sĩ. Một trong những lý do thường được nhắc đến là độ chênh  giữa chương trình đào tạo tại nhà trường và công việc thực tế ở các doanh nghiệp  khiến sinh viên ra trường không đáp ứng được yêu cầu khắt khe của thị trường lao động. Khoảng cách giữa học lý thuyết và thực tế công việc còn lớn cũng khiến cho đa phần doanh nghiệp phải đào tạo lại, đào tạo bổ sung.

Lãnh đạo Công ty TNHH ABB phát biểu trong buổi gặp mặt và làm việc với sinh viên BCI.

Để giảm bớt hiện tượng sinh viên thất nghiệp khi ra trường và giúp doanh nghiệp tuyển được lao động có tay nghề, doanh nghiệp và nhà trường cần phải có sự phối hợp chặt chẽ. Nhận thức sâu sắc về vấn đề này, trong những năm qua, trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh (BCI) đã bắt tay với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, bước đầu mang lại kết quả tích cực. Đặc biệt, trong năm học 2017 – 2018, nhà trường đã cùng với Công ty TNHH ABB Việt Nam  xây dựng và thực hiện chương trình đào tạo kép dành cho sinh viên ngành Cắt gọt kim loại, khoa Công nghệ cơ khí. Toàn bộ quá trình đào tạo được vận hành trên nguyên lý “học đi đôi với hành”, “lý thuyết gắn liền với thực tiễn”. Đây là mô hình đào tạo mà ở đó,  lớp học là nhà máy, công cụ là những dây chuyền thiết bị tiên tiến, thầy giáo là những công nhân, kỹ sư lành nghề.

Sinh viên thăm quan nhà máy.

Công ty TNHH ABB Việt Nam là thành viên của tập đoàn ABB - một trong những công ty hàng đầu thế giới về các thiết bị, hệ thống kỹ thuật điện và tự động hóa có trụ sở tại Zurich, Thụy Sỹ. Chương trình đào tạo kép đã được ABB triển khai thành công tại Thụy Sỹ, Ấn Độ. Tại Việt Nam, BCI là đối tác đầu tiên và duy nhất của ABB  thực hiện chương trình này.  

Hoàng Dương

Bài viết liên quan