BCI đẩy mạnh thực hiện mô hình đào tạo kết hợp giữa nhà trường - doanh nghiệp

10:05 | 05/04/2019

Hiện nay, tại Việt Nam, mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp trong hoạt động đào tạo vô cùng lỏng lẻo mặc dù nhà trường là nơi đào tạo ra nguồn nhân lực và doanh nghiệp là đơn vị sử dụng sản phẩm đào tạo của nhà trường. Từ đó dẫn đến tình trạng chương trình đào tạo tại trường thiếu tính thực tế, sinh viên sau khi tốt nghiệp không thể bắt nhịp ngay với công việc và  các doanh nghiệp phải đầu tư thời gian, tài chính để đào tạo lại lực lượng lao động gây ra sự lãng phí không hề nhỏ. Trước thực tế đó, BCI đã quyết tâm đổi mới và tạo ra sự khác biệt: đào tạo cái doanh nghiệp cần chứ không phải cái nhà trường có. Để thực hiện điều đó, trong những năm qua, BCI đã mạnh dạn từng bước xây dựng, triển khai mô hình hợp tác đào tạo giữa nhà trường – doanh nghiệp. Chiều ngày 04.04, dưới sự chủ tọa của Hiệu trưởng Nguyễn Đức Lưu, chương trình hội thảo về mô hình đào tạo tiến bộ này một lần nữa được tổ chức với sự tham gia của đại diện 15 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh như: Canon, ABB, Sanwa, HB Vina…

Trong không khí làm việc cởi mở, các bên đã chia sẻ về năng lực, nguyện vọng, những thuận lợi cũng như khó khăn để từ đó có sự điều chỉnh, đi đến sự thống nhất chung. Việc hợp tác đào tạo không chỉ dừng lại ở việc doanh nghiệp tiếp nhận sinh viên về thực tập, hơn thế nữa, các doanh nghiệp sẽ cùng với BCI xây dựng chương trình, giáo trình đào tạo và chuẩn đầu ra. Tiếp theo, BCI sẽ dạy và cấp chứng chỉ  nghiệp vụ  sư phạm cho đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên  để chính họ trở thành đội ngũ giáo viên tại doanh nghiệp, tham gia đào tạo cho sinh viên. Việc hình thành hcow sở đào tạo trong doanh nghiệp nhằm chia sẻ nguồn lực về cơ sở vật chất, tài chính, nhân lực, rút nhắn thời gian chuyển giao từ kiến thức, kỹ nưng vào thực tiễn công việc. Và cuối cùng, BCI xây dựng các chương trình thăm quan, học tập kinh nghiệm tại doanh nghiệp cho đội ngũ giáo viên nhà trường.

Hai bên xác định, trong liên kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp, nhà trường đóng vai trò là đơn vị chủ trì, chịu trách nhiệm chính trong đào tạo như thực hiện nội dung, chương trình, chất lượng đào tạo, cấp bằng cho người học. Doanh nghiệp  đóng vai trò là đơn vị phối hợp, hỗ trợ; chịu trách nhiệm về tổ chức, quản lý trong quá trình sinh viên học tập tại doanh nghiệp; sử dụng sản phẩm đào tạo. quan hệ nhà trường – doanh nghiệp là quan hệ tương hỗ, đem lại lợi ích cho cả hai bên và cho xã hội. Điều này đặc biệt ý nghĩa trong bối cảnh Bắc Ninh nói riêng và nước ta nói chung đang trên con đường công nghiệp hóa và nguồn nhân lực chất lượng vẫn đang là vấn đề nhức nhối.

 

Hoàng Dương

Bài viết liên quan