BCi năm 2019 - mùa bội thu

10:46 | 16/01/2020

Được xác định là nhiệm vụ then chốt, hoạt động đào tạo đã luôn được Đảng ủy, ban giám hiệu đầu tư thích đáng. Trong năm 2019, quy mô đào tạo của nhà trường tiếp tục được mở rộng với tổng số 2158 học sinh, sinh viên (HSSV). Nhà trường đẩy mạnh đổi mới nội dung,chương trình, phương pháp dạy - học; tăng cường tổ chức cho HSSV đi tham quan, thực tế, thực tập tại các doanh nghiệp. Năm vừa qua, nhà trường đã phối hợp với các doanh nghiệp để đưa trên 1000 lượt SV đi thực tập, trải nghiệm. Hơn thế nữa, BCi đã cùng với Công ty TNHH Sanwa Việt Nam và Công ty TNHH ABB Việt Nam triển khai mô hình đào tạo kép. Nhà trường cũng chú trọng đặc biệt đến công tác khuyến học - khuyến tài để kịp thời động viên, khuyến khích các em HSSV có thành tích cao trong học tập và rèn luyện. Năm 2019 nhà trường đã trao 10 xuất học bổng cho các em HSSV có thành tích cao. Đồng thời HSSV nhà trường tiếp tục được nhiều đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước cấp học bổng cụ thể: tổ chức Elis Cộng hòa Italia trao 120 suất học bổng cho HSSV nhà trường mỗi học bổng trị giá 1.350.000đ, Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang HESEN và tổ chức Hỗ trợ đại học thế giới CHLB Đức trao 03 suất học bổng, mỗi học bổng trị giá 5.800.000đ.

Bên cạnh đào tạo chuyên môn, nhà trường chú trọng tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa đa dạng (thể thao, văn nghệ, ngoại ngữ, kỹ năng mềm, hoạt động thiện nguyện, tham quan các di tích lịch sử...) nhằm giúp sinh viên phát triển toàn diện, năng cao năng lực cạnh trạnh trong thị trường lao động ngày càng đặt ra những yêu cầu khắt khe. Với sự đào tạo và chuẩn bị chu đáo, 95% sinh viên BCi ra trường tìm được việc làm phù hợp.

Muốn có trò giỏi phải có thầy giỏi. Để nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường chú trọng phát triển, nâng cao năng lực đội ngũ. Trong năm 2019, BCi  có 02 viên chức hoàn thành chương trình học cao học, 04 GV được cử đi đào tạo ở nước ngoài, 14 GV tham gia đánh giá kỹ năng nghề quốc gia, hàng trăm lượt giáo viên tham gia tập các lớp do Tổng cục GDNN, Sở Lao động - TBXH, tổ chức GIZ… tổ chức. Hiện nay, trường có 01 viên chức đang nghiên cứu sinh, 03 viên chức, lao động đang học thạc sỹ.  Để nâng cao tay nghề, kiến thức, kinh nghiệm, các thầy cô đã tích cực tham gia Hội thi các cấp. Tại Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm các cấp đạt thành tích cao: Cấp tỉnh: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 01 giải Ba và 01 giải Khuyến khích. Quốc gia: kết quả 01 giải Nhì, 02 giải Ba.Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu khoa học cũng tiếp tục được đẩy mạnh. Hội đồng khoa học nhà trường phát huy tốt vai trò định hướng nghiên cứu, phân công thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu. Trong năm 2019 nhà trường có 10 đề tài cấp trường được công nhận.

2019 được đánh giá là một năm hoạt động sôi nổi của các tổ chức, đoàn thể. Công đoàn trường luôn quan tâmchăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên công đoàn. Ban chấp hành đã  tổ chức các đợt tham quan, nghỉ mát cho CBGV; thực hiện tốt việc chăm sóc Bà mẹ Việt Nam anh hùng;  tổ chức tết 1.6 cho các cháu thiếu nhi, nhi đồng; tham gia ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, xây dựng quĩ vì người nghèo 2019, quĩ hội chất độc màu da cam.... Công đoàn đã thực hiện nhiệm vụ vận động cán bộ, viên chức tham gia vệ sinh môi trường (5S), nghiên cứu khoa học, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh... Cùng với các đoàn thể khác của Nhà trường tổ chức tốt các phong trào thi đua nhân các ngày lễ lớn, ngày kỉ niệm trong năm như phong trào thi đua Dạy tốt học tốt, thực hiện 5S thi đấu giao lưu thể thao, bóng đá, bóng chuyền, văn nghệ vv. Năm qua, trường giành 01 giải Nhì tại Hội thi Tiếng hát các cơ sở GDNN lần thứ nhất, 01 giải Nhì cuộc thi Cán bộ Công đoàn giỏi, 02 giải Khuyến khích cuộc thi Tìm hiểu 90 năm lập thành lập công đoàn.

Bên cạnh tổ chức Công đoàn, trong năm 2019, BCH Đoàn trường đã tổ chức phát động phong trào thi đua chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và hưởng ứng các phong trào do Đoàn cấp trên phát động; tham gia tích cực trong việc tuyển sinh, tư vấn nghề nghiệp,  thực hiện 5S, trồng vườn hoa góp phần cải tạo cảnh quan môi trường Xanh- Sạch - Đẹp. Tổ chức tốt các hoạt động cho văn hóa văn nghệ tham gia cuộc thi ” tiếng hát HSSV các cơ sở GDNN năm 2019, tổ chức vui chơi cho HSSV…trong dịp nhập học, kỷ niệm ngày NGVN 20.11, tình nguyện hè, Chào hè  Hello Summer2019. Tổ chức các hoạt động thi đấu thể thao, giao lưu bóng đá với trường bạn (Cao đẳng Việt Hàn Bắc Giang , Cao đẳng Cơ điện & Xây dựng Bắc Ninh), thăm hỏi động  viên các HSSV nghèo vượt khó.

Tham gia Hội thi giảng cấp trường, tham gia nghiên cứu khoa học, tham gia chế tạo 02 thiết bị dạy nghề tự làm đạt giải. Đoàn trường chỉ đạo và tổ chức tốt Đại hội các chi đoàn nhiệm kỳ 2019-2020 nhằm đánh giá những kết quả đạt; đề ra phương hướng nhiệm vụ phát triển công tác đoàn trước yêu cầu mới của nhà trường. Hội sinh viên trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh năm 2019 kết nạp được 400 hội viên, tổng số hội viên hiện nay là 1139, Hội sinh viên trường đã phối hợp với đoàn TN thực hiện tốt các hoạt động thi đua Dạy tốt- Học tốt, văn hóa, văn nghệ , thể dục, thể thao, đạt giải nhì cuộc thi Trường xanh do GIZ tổ chức.