Ấn tượng BCI 2018

8:54 | 28/01/2019

1.Kết quả tuyển sinh, con số ấn tượng

Trong những năm vừa qua, mặc dù hoạt động tuyển sinh của các đơn vị đào tạo nghề nói chung gặp nhiều khó khăn, nhưng lượng học sinh – sinh viên lựa chọn BCI không ngừng tăng lên. Và năm học 2018-2019, BCI đã đạt con số vô cùng ấn tượng: 841 em, tăng 17,5% so với năm 2017. Trong đó, tiêng hệ Cao đẳng tăng 30%. . BCI đã thu hút được nhiều học sinh đến từ trường top đầu của tỉnh như trường THPT Hàn Thuyên. Thậm chí, có những sinh viên đã đỗ vào trường đại học theo đúng nguyện vọng ban đầu tại Hà Nội nhưng cùng vẫn lựa chọn BCI.

Đó là kết quả của sự định hướng đúng đắn, sự năng động đổi mới, sự nỗ lực bền bỉ của từng thành viên trong ngôi nhà chung BCI.

2.Những giải thưởng đáng tự hào

Ngày 15.05 2018, Kỳ thi tay nghề quốc gia được khai mạc tại Hà Nội. Hội thi đã thu hút 520 thí sinh dự thi đến từ 56 đoàn, trong đó, BCI có 3 sinh viên tham dự thi. Với sự nghiêm túc, quyết tâm, cả ba thí sinh của BCI đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, cụ thể:

 Nguyễn Anh Tú – Lớp Điện tử công nghiệp K7A – giải Ba

 Nguyễn Thế Khải – Lớp cắt gọt kim loại khoa 6 – Giải Ba

 Nguyễn Đức Tùng – Lớp Hàn – Giải Khuyến Khích

Cũng trong năm 2018, tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc, với sự tham gia của 373 nhà giáo đến từ 244 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, BCI một lần nữa đã khẳng định được bản lĩnh, năng lực. Hai giáo viên tham dự Hội thi là Cô Nguyễn Thị Quyên – Khoa Điện – Điện tử, Thầy Lê Đức Tùng – Khoa Công nghệ ô tô đã đạt giải Ba.

3. Hàng trăm suất học bổng đã được trao

Nhằm ghi nhận, khuyến khích tinh thần học tập của học sinh, sinh viên, hàng năm, BCI có  chương trình trao học bổng cho những em đạt kết quả học tập xuất sắc. Đặc biệt, trong năm học vừa qua, BCI đã trao 01 suất học bổng cho thủ khoa đầu vào; nhà trường đã phối hợp với tổ chức GIZ (Đức) trao 03 suất học bổng cho nữ sinh; phối hợp với tổ chức Elis (Italia) trao 240 suất học bổng với tổng trị gia 12 ngàn Euro cho sinh viên có ý thức rèn luyện và kết quả học tập tốt. Sang năm 2019, 120 suất học bổng tiếp theo sẽ được trao.

4. Nhà trường – doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh quan hệ toàn diện

Trong những năm qua, BCI cùng nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh bắt tay xây dựng mối quan hệ toàn diện, bền vững. Hằng năm, doanh nghiệp tiếp nhận hàng trăm sinh viên BCI đến tham gia trải nghiệm thực tế. Những kỹ sư lành nghề của doanh nghiệp đã qua khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm của BCI trở thành giáo viên tại nhà máy. Chương trình giúp các em hoàn thiện kỹ năng nghề, kỹ năng mềm và thích nghi với môi trường làm việc thực tế. Với kiến thức, kỹ năng đã được trang bị, sinh viên BCI luôn được các doanh nghiệp chào đón ngay khi tốt nghiệp.

Hơn thế nữa, doanh nghiệp đã đồng hành cùng với nhà trường rà soát, điều chỉnh để xây dựng chương trình đào tạo sát với yêu cầu thực tế. Để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, từ năm 2019, BCI đẩy mạnh chương trình tham quan, trải nghiệm doanh nghiệp dành cho đội ngũ cán bộ, giáo viên nhằm giúp các thầy cô tiếp nhận, cập nhật công nghệ mới.

5. Kiện toàn, tăng hiệu quả tổ chức bộ máy

Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. Trong thời gian qua, trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh đã tích cực sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh giản. Tháng 7/2018 nhà trường ban hành quyết định sáp nhập khoa Kinh tế - Công nghệ thông tin và khoa Khoa học cơ bản thành khoa Khoa học - Kinh tế - Công nghệ thông tin. Giảm từ 11 đơn vị trực thuộc còn 10 đơn vị. Đồng thời điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị trực thuộc. Việc kiện toàn chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, tinh gọn bộ máy đã nâng cao hiệu quả sử dụng biên chế và chất lượng hoạt động của các đơn vị trực thuộc, góp phần tăng hiệu quả thực thi nhiệm vụ của đơn vị.

6. Nhiều hoạt động mang thương hiệu BCI

Trong nhiều năm liền, với cơ sở vật chất đầy đủ (phòng học khang trang, trang  thiết bị hiện đại…), với phương pháp làm việc chuyên nghiệp, BCI được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội giao trọng trách là đơn vị đăng cai tổ chức những chương trình uy tín như: Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp tỉnh, Hội thi tay nghề cấp tỉnh….

Nhằm tạo điều kiện để sinh viên phát triển toàn diện, nhà trường tổ chức nhiều chương trình hoạt động ngoại khóa bổ ích, trong đó có nhiều chương trình đã trở thành thương hiệu của BCI như Chào hè, Giao lưu mùa xuân… Những chương trình này được tổ chức định kỳ hằng năm, tạo nên một sân chơi đầy sáng tạo, trẻ trung, vui nhộn do đó luôn được các em học sinh - sinh viên háo hức chờ đợi.

7. Quan hệ Quốc tế được nâng lên tầm cao mới

Để mở rộng cơ hội học tập và làm việc cho sinh viên, BCI đã luôn năng động mở rộng quan hệ hợp tác với các đơn vị bạn đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản như trường Đại học Quốc gia Kunsan,  Đại học Suntuck, Học viện Quốc tế Sochi… Bên cạnh đó, nhà trường cũng tăng cường mối quan hệ với các tổ chức quốc tế như Elis (Italia), GIZ (Đức)… Đặc biệt, BCI đã mạnh dạn triển khai chương trình đào tạo dành cho sinh viên Quốc tế. Cụ thể, nhà trường đã tiếp nhận 15 sinh viên đến từ Bangladesh, tham gia học ngành Điện công nghiệp, trình độ Cao đẳng.

8. BCI – ngôi trường nở hoa

Không chỉ tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, BCI còn quan tâm đến đời sống tinh thần của giáo viên, sinh viên. Hiểu rằng những hình ảnh tích cực sẽ đem đến cảm xúc tích cực, BCI đã tạo ra một không gian sạch đẹp, được bao phủ bởi cây xanh và các loại hoa: hoa hồng, hoa hướng dương, hoa dâm bụt Nhật, hoa giấy… Trong mỗi dịp lễ, thầy và trò cùng nhau trang trí ngôi trường bằng những cụm đèn led, lồng đèn, pano… vô cùng lãng mạn, sinh động.

 

Hoàng Dương

Bài viết liên quan